Các bệnh của chó Alaska và cách phòng tránh bệnh hiệu quả (phần 1)

Các bệnh của chó Alaska chính là vấn đề được rất nhiều người nuôi chó Alaska quan tâm. Thường thì bệnh không tự nhiên mà phát, bệnh chỉ phát khi bạn cho chó tiếp xúc với những đồ ăn và những vật lạ. Hãy cùng theo dõi bài viết này để biết cách phòng tránh bệnh cho chó Alaska mỗi khi các em bị bệnh.

Bệnh viêm ruột

Viêm ruột là căn bệnh rất nhiều giống chó Alaska mắt phải, nguyên nhân khiến giống chó này bị căn bệnh này là do những loại virus, vi trùng, ký sinh trùng gây hại. Ngoài ra, có thể là do những chú chó Alaska ăn phải những loại thức ăn độc hại, không tiêu hóa được và mắc phải bệnh này.

Khi mắc phải căn bệnh này, những chú chó Alaska thường có các triệu chứng như: nôn mửa, đau vùng bụng, phân lỏng và tanh hôi, xuất huyết ở ruột già, nhiễm trùng, căng bụng, bụng sôi và hơi chướng.

Một số bệnh mà chó Alaska thường gặp phải

Nếu chú chó của bạn mắc phải căn bệnh này, bạn cần tìm cách điều trị kiệp thời như sau:

  • Không nên cho chó ăn trong vòng 24h đầu tiên mà chỉ cần cho các em uống nước là đủ.
  • Nếu như các em lỡ nôn ra, bạn cần phải cho chó uống thuốc an thần đồng thời truyền dịch để bù lượng nước đã mất trong cơ thể của chó.
  • Dùng các loại thuốc bổ trợ như Vitamin B1, Bcomlex, ADE Bcomlex để chăm sóc các bệnh của chó Alaska.

Nếu là ký sinh trùng

Những chú chó Alaska rất dễ bị nhiễm bệnh do ký sinh trùng, thường các con ve sống ở mặt ngoài của ống tai chó, chúng ăn vào lớp da chó rồi cuối cùng hút chất bạch huyết ký chủ để sống.

Cần chăm sóc chó alaska cho khỏe mạnh

Trải qua một thời gian khá dài, những chú chó sẽ cảm thấy ngứa ngấy, các bệnh của chó Alaska sẽ hình thành như viêm, tiết dịch, vãy trong tai, rồi những con ký sinh trùng sẽ bám lên chó, làm cho chó bị bệnh.

Nếu ký sinh trùng xuất hiện, những chú chó Alaska sẽ xuất hiện các triệu chứng như lắc đầu thường xuyên vì quá ngứa, cọ chỗ tai vì nó đang bị nhiễm ve, có các chất tiết từ ống tai và xuất hiện những màu nâu sậm như sáp.

Nếu xuất hiện hiện trạng như trên, cần phải tìm cách điều trị gấp cho chó Alaska bằng cách sử dụng dầu khoáng bôi nhẹ vào ống tai rồi lau để sạch tai, các chất tiết từ tai sẽ giúp lấy được ve ra. Nếu bạn đã làm sạch tai rồi thì nên bôi thêm 3 ngày 1 lần hoặc 4 lần để ký sinh trùng bị tiêu diệt.

Bệnh mò bao lông

Trong khi tìm cách chăm sóc giống chó Alaska, bạn nên tìm hiểu xem chó có bị bệnh mò bao lông hay không. Căn bệnh này là do các ký sinh trùng có tên là Demodex canis sống trong nang bao lông của chó, những con ký sinh trùng  này có độ dài 0.25mm và tìm cách tiêu diệt chú chó Alaska xinh đẹp của bạn.

Triệu chứng nếu chó Alaska mắc bệnh này là xuất hiện ở phía trước mắt, khủy chân, toàn thân của chó bị tích rướm máu và thường có mủ. Nếu như các bệnh của chó Alaska này xuất hiện trên cơ thể của chú chó của bạn, công việc đầu tiên là bạn nên cho chó ở một khu vực tách riêng với những loại động vật khác, sau đó, tùy vào trường hợp mà bạn có cách xử lý riêng biệt.

  • Sử dụng Amitra với nồng độ 0.025% trong nước, mỗi tuần bôi một lần, cho đến khi nào bệnh không còn nữa.
  • Sử dụng thuốc Rotenone 1% pha trong cồn bôi trong vòng 3 ngày liên tục để các em sớm bớt bệnh.

Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng thêm trypanbleu, bông sát trùng, chaloramphenicol, lincomycin để bé bớt bệnh nhanh chóng.

Ve ký sinh trên lông chó

Đây là một trong các bệnh của chó Alaska phổ biến, bệnh này thường thấy nhất ở chó, những loại ve này thường phân bố khắp thế giới và làm hại loài chó.

Khi mắc bệnh này, chó Alaska thường có triệu chứng như ve bám ở trong và ngoài vành tai, vùng cổ và những phần kẻ chân của chó. Nếu như bạn thấy toàn thân chó bị bám ve thì có nghĩa là bệnh của chó Alaska đã đi đến giai đoạn nặng, chúng sẽ làm tổn thương mạnh mẽ đến chú chó của bạn. Những loại ve nguy hiểm nhất bám dính lên cơ thể của chó Alaska là những con ve có tên rickettsia, leptospirosis, babesiosis.

Ve chó là một trong những loại bệnh kinh khủng với chó Alaska
Ve chó là một trong những loại bệnh kinh khủng với chó Alaska

Để điều trị căn bệnh này, trong khi tìm cách chăm sóc lông chó Alaska, bạn cần cho chó điều trị bằng các loại thuốc như Frontline với các hoạt chất fipronil xịt, từ từ thoa lên lông chó mèo, nên thoa một tháng để chó bớt bệnh.

Không chỉ có loại thuốc như trên, bạn nên sử dụng thêm Bayticol bằng cách pha 1ml cho 2 lít nước tắm và xịt cho chó mỗi ngày, ngoài ra, nên mua những loại vòng đeo cổ để trừ được ve trong vòng 4 tháng trở lên.

Làm sao để chú chó của bạn không bị ốm?
Cố gắng theo dõi sức khoẻ thường xuyên để chú chó của bạn không bị ốm nhé

Trên đây là các bệnh của chó Alaska mà bạn cần biết, khi chăm sóc giống chó này, bạn cần phải đặc biệt quan tâm đến sức khỏe của các em vì các em tuy nhìn có vẻ khỏe mạnh nhưng chúng rất yếu đuối nếu như gặp bệnh.

Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích!

Chúc bạn sớm sở hữu một chú chó Alaska khỏe mạnh nhé!

Giới thiệu: Long Trần

Long Trần là một bác sỹ thú y và là một người có niềm đam mê mãnh liệt với các loài chó cưng. Tôi đã có 20 năm kinh nghiệm nuôi chó cảnh tại Việt Nam. Với blog này, tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình tới quý vị yêu chó cảnh Việt Nam

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim