Bạn rất thích chó Alaska, bạn yêu nó bới bộ lông bóng bẩy, bị cuốn hút bởi đôi mắt và muốn mua ngay một con để thỏa mãn cơn ghiền. Tuy nhiên, nhiều bạn rất đam mê chó Alaska nhưng lại không biết cách chăm sóc chó Alaska con mới khi bắt về, làm chúng ngày càng còi cọc, không phát triển như các em thú cưng khác trong gia đình. Bạn cũng đang thắc mắc rằng nuôi chó con Alaska có khó, liệu có tốn nhiều thời gian. Hãy cùng với chúng tôi trả lời thắc mắc này.

Những sai lầm trong cách chăm sóc chó Alaska con thường gặp

Những sai lầm trong cách chăm sóc chó Alaska con thường gặp

Mình ăn gì thì cho cún ăn nấy

Đừng vì quá thương cún mà bạn lại cho cún nhà mình ăn những món mà nó thích, vì hệ tiêu hóa của con người và chó khác nhau hoàn toàn. Lượng Protein mà chúng cần gấp 5 lần con người và lượng canxi cần cho quá trình phát triển của chúng là gấp 10 lần con người. Nếu chỉ cho chúng ăn thường xuyên những thứ mà nó thích thì chúng sẽ thiếu chất dinh dưỡng trầm trọng, và đây là sai lầm hay gặp nhất trong cách chăm sóc chó Alaska con. Cần đổi thực đơn thường xuyên, bổ sung các loại dinh dưỡng khác nhau để sự phát triển của cún là tự nhiên nhất.

Chế biến thức ăn ngay tại nhà cho cún

Nhiều người vẫn nghỉ rằng, đồ ăn nhà nấu cho cún luôn an toàn và đầy đủ chất, thực ra đồ ăn bạn tự nấu ở nhà không thực sự tốt đối với chúng, bạn không thể cân đối các chất dinh dưỡng có trong bữa ăn, vì thế bạn cần xen kẽ đồ ăn dành riêng cho thú cưng và đồ ăn nhà nấu để chúng hấp thủ đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển.

Thức ăn bạn chế biến tại nhà chưa chắc đã tốt với cún con Alaska

Cho ăn không đúng giờ

Nên cho chúng ăn những khung giờ cố định, những lúc có những thành viên trong gia đình là tốt nhất, cần tập luyện thể chất thay vì những lúc nó thèm ăn. Một ngày cho ăn khoảng 4 lần (sáng, trưa, chiều, tối), khi lớn dần thì giảm còn 3 lần. Nên cho ăn sau bữa ăn của gia đình để bạn dễ kiểm soát thành phần dinh dưỡng.

Tắm nhiều lần vào mùa hè

Đồng ý vào mùa hè nắng nóng, cũng cần phải giải nhiệt cho cún bằng cách đi tắm, nhưng sức khỏe của các em cún lúc này còn yếu, tắm nhiều dễ làm chúng kiệt sức và làm trôi các chất nhờn trên da, làm da cún bị khô, dễ sinh các bệnh về da. Tốt nhất là một tuần tắm 1 lần, và cần cho em cún sinh hoạt ở những nơi có bóng râm, thoáng đãng.

Dùng dầu tắm không phù hợp

Tốt nhất nên dùng những dầu tắm chuyên dụng cho thú cưng, có độ ph phù hợp với da chó, thành phần rõ ràng và không gây các phản ứng phụ. Cách chăm sóc chó Alaska con đúng cách là không sử dụng các loại dầu tắm dành cho người, vì dâu tắm cho người chứa nhiều acid sẽ làm hư tổn da chó, dễ rụng lông và gây n0ên những căn bệnh về da.

Chỉ cho chó Alaska ở trong nhà vì sợ bên ngoài dễ mắc bệnh

Alaska là loài chó hiếu động, chúng không bao giờ muốn đứng yên một mình. Hãy dẫn chúng đi dạo để chúng làm quen với môi trường bên ngoài, giúp chúng phát triển một cách tự nhiên. Nếu bạn sợ chúng nhiễm bệnh thì hãy tiêm phòng đầy đủ cho cún và yên tâm cho cún đi dạo chơi.

Cần dành thời gian chơi đùa và cho Alaska ra ngoài vận động

Tự mua thuốc khi cún bị ốm

Trước khi mua chó Alaska, bạn nên tìm hiểu các cách chăm sóc chó Alaska con từ bạn bè, người thân hoặc các trung tâm nuôi chó kiểng.  Nếu cún bạn bị bệnh, tốt nhất bạn nên đem cún đến trung tâm thú y thay vì tự thân mua thuốc cho cún uống, điều này rất dễ làm bệnh càng thêm nặng đấy.

Cho Alaska con ăn gì và cách chăm sóc chó Alaska con khi bị bệnh

Nên cho Alaska con ăn gì?

Những em cún từ 2 đến 4 tháng thì lúc này cún cần được bổ sung Protein, bạn nên cho ăn cơm nhuyễn cùng với nước lọc, hoặc bổ sung các thức ăn khô cho thú cưng sau khi ngâm nước. Chia thành 4 bữa/ ngày, có thể cho uống sữa thay cho buổi sáng với cơm nhuyễn. Hệ tiêu hóa lúc này của chúng là tương đối yếu, vì thế bạn không nên cho cún ăn những đồ ăn sống, tanh, và nhiều dầu sẽ dễ làm chúng bị tiêu chảy và đi ngoài liên tục.

Những chú chó con Alaska đang tranh phần thức ăn của mình
Những chú chó con Alaska đang tranh nhau phần thức ăn của mình

Những em cún từ 6 đến 12 tháng tuổi: Lúc này các cún đã tương đối khỏe mạnh, thích ứng được với môi trường và cần một lượng canxi lớn để phát triển. Bạn có thể cho ăn các đồ ăn cứng, tanh hoặc nhiều dầu nhưng phải được nấu chín. Cần bổ sung thức ăn chứa canxi như trứng, xương gà, xương vịt. Ngoài ra bạn có thể cho cún ăn thực phẩm khô bổ sung dành riêng cho thú cưng.

Làm gì khi cún Alaska bị bệnh

Những bệnh thường gặp ở Alaska khi còn nhỏ như tiêu chảy (viêm đường ruột, có thể đi ngoài lẫn máu), chán ăn, sốt cao, hắt xì liên tục, những lúc này bạn không nên hoảng hốt mà cần tìm một phương án thích hợp. Hãy để chó nằm yên nghỉ ngơi và nhờ đến bác sĩ thú ý đến tận nhà hướng dẫn chăm sóc chó Alaska con, hoặc đem cún tới trung tâm thú ý để được chữa bệnh để nếu sức khỏe em vẫn đủ để có thế di chuyển.

Nuôi chó con Alaska là điều không dễ, bạn cần để ý kỹ những hướng dẫn chăm sóc chó Alaska con này khi muốn sở hữu một em cún Alaska khỏe mạnh.