Chia sẻ bí quyết “cách nuôi chó Phú Quốc tại nhà” khỏe mạnh (P2)

Cách nuôi chó Phú Quốc! Phần trước chúng tôi đã cung cấp một số thông tin cơ bản về cách nuôi chó Phú Quốc tại nhà khỏe mạnh, hôm nay bạn sẽ được tìm hiểu kĩ hơn về cách nuôi chó Phú Quốc bằng những kinh nghiệm được đúc kết từ xưa để lại, cũng như những biện pháp được nhiều người áp dung hiện nay.

Cách nuôi chó Phú Quốc con như thế nào?

Vì sao phải biết cách nuôi chó Phú Quốc con?

Với những người yêu nuôi chó, đặc biệt là thích nuôi chó Phú Quốc con, họ luôn cảm thấy lo lắng và hoặc lúng túng khi chó con nhà bị ốm hay gặp những vấn đề khác về sức khỏe. Vì thế, để tránh những trường hợp này xảy ra, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về cách chăm sóc, cách xử lý và hiểu được bệnh tình của chó nhà mình mắc phải. Qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về tầm quan trọng trong việc nuôi chó Phú Quốc từ khi còn nhỏ là như thế nào.

Bạn có thích hợp với chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc có cá tính mạnh mẽ và năng động, không chịu ở yên một chỗ

Trong mỗi chúng ta, luôn tồn tại tình yêu thương giữa mỗi con người, loài chó cũng vậy, khi bạn đã thật sự yêu thương chúng, chúng sẽ đáp lại bằng sự biết ơn, bằng sự trung thành tuyệt đối đối với bạn. Nếu nói về chó, thì Việt Nam chúng ta có rất nhiều giống loài, từ ngoại nhập cho tới nội địa, tùy vào tính cách của từng người mà sẽ tìm chọn cho mình một loài chó thích hợp, chó Phú Quốc cũng vậy, với cá tính mạnh mẽ hiếu động, bạn sẽ không thể nuôi chúng mà bắt chúng nằm yên một chổ cho bạn vuốt ve suốt ngày. Hãy lựa chọn chó Phú Quốc nếu bạn cảm thấy mình thích hợp với nó nhé.

Cách nuôi chó Phú Quốc con khi mới mua về

Không còn gì tuyệt vời hơn khi cún bạn mới mua về có thể hòa đồng nhanh, vui vẻ và chạy nhảy khắp nơi trong nhà. Hãy để niềm vui đó được kéo dài nhất có thể bằng những việc làm sau đây:

Tiêm phòng cho cún

Việc tiêm phòng cho chó là điều tối thiểu quan trọng, dù ít hay nhiều chúng cũng hạn chế được phần nào bệnh tật trong quá trình phát triển của cún. Khi còn nhỏ, chó có hệ miễn dịch tương đối mạnh mẽ, khi lớn lên chúng cũng dần yếu đi, vì thế lúc này vắc xin đóng vai trò quan trọng trong việc miễn dịch với bệnh tật.

Nên đưa chó Phú Quốc đi tiêm phòng trước khi nó được 4 tháng tuổi
Nên đưa chó Phú Quốc đi tiêm phòng trước khi nó được 4 tháng tuổi

Thông thường, chó Phú Quốc hai tháng tuổi sẽ được rao bán, nhưng khi đem về nhà, bạn không nên tiêm phòng cho cún liền, vì lúc này sức khỏe của cún tương đối yếu, cùng với việc chưa thích nghi với môi trường sống, việc tiêm phòng sẽ không có tác dụng thậm chí ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cún. Việc tiêm phòng chỉ phù hợp khi cún khoảng 3 tháng tuổi, sức khỏe tương đối ổn định, nên đưa cún đi tiêm phòng trong khoảng thời gian cách nhau 2 tuần, một số bệnh bạn có thể tiêm cho cún như lepto, care, pavo, parainfluenza, và bệnh dại. Cần có sổ tiêm phòng rõ ràng, ghi rõ ngày giờ và loại thuốc được tiêm.

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên và tẩy giun, sán

Khi mới mua cún về, nếu có điều kiện bạn nên đưa cún đến cơ sở thú y để khám bệnh tổng thể, tham khảo thêm những hướng dẫn cách xử lý khi cún bị bệnh. Có sổ khám bệnh rõ ràng, số điện thoại liên hệ cần thiết khi có sự cố khẩn cấp.

Nên kiểm tra sức khỏe cho chó Phú Quốc thường xuyên
Nên kiểm tra sức khỏe cho chó Phú Quốc thường xuyên

Ngoài ra, trước khi mua về chó Phú Quốc, không ai chắc chắn rằng, cún của bạn được ăn những thức ăn được bảo đảm. Nguy cơ tiềm ẩn những kí sinh trùng như giun, sán trong thức ăn luôn luôn hiện diện. Để chó không bị biếng ăn và ngày càng gầy guộc, bạn cần đưa cún đến trung tâm y tế để tiến hành tẩy giun, sán cho cún, hoặc bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y mà có thể tiến hành ngay tại nhà (1 năm bạn có thể tẩy giun, sán cho cún 3 lần). Nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng tây giun sán vô cùng quan trọng đấy các bác à.

Chuẩn bị chỗ ở cho cún Phú Quốc

Thật ra, khi chó Phú Quốc còn nhỏ, bạn nên để chúng được ở gần với con người, ngoài việc làm quen với bạn cũng như làm quen với môi trường mới khi tách khỏi chó mẹ. Chuẩn bị cho chúng một chổ ở tương đối thoáng đãng (ấm vào mùa đông, mát vào mùa hè). Với bản tính hoang dã, thích được sống với thiên nhiên, vì thế khi chó Phú Quốc lớn dần bạn có thể cho chúng làm quen dần với thiên nhiên bằng cách bỏ nhiều vật dụng như nhánh cây khô, hoặc những tản đá nhấp nhô, tạo môi trường gần gũi với thiên nhiên nhất có thể.

Vệ sinh và phòng bệnh

Khâu vệ sinh khá là quan trọng, một phần là hạn chế được bệnh tật chó cún, một phần giữ vệ sinh chung cho gia đình bạn. Hãy giữ khu vực cún sinh hoạt luôn được sạch sẽ, thoáng mát, giúp cún thỏa mái vui chơi mà không lo bệnh tật. Ngoài ra, bạn cần thường xuyên vệ sinh những vật dụng như bát, chén cho cún ăn giúp cún hạn chế tối đa được những bệnh truyền nhiễm.

Vệ sinh và phòng bệnh cho chó Phú Quốc là điều cần thiết

Hay chia sẽ cho bạn bè và gia đình những cách nuôi chó Phú Quốc này để ai cũng có một chú chó Phú Quốc được khỏe mạnh lâu dài và gắn bó với bạn lâu nhất có thể.

Giới thiệu: Long Trần

Long Trần là một bác sỹ thú y và là một người có niềm đam mê mãnh liệt với các loài chó cưng. Tôi đã có 20 năm kinh nghiệm nuôi chó cảnh tại Việt Nam. Với blog này, tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình tới quý vị yêu chó cảnh Việt Nam

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim