Chăm sóc chó Border Collie như thế nào? Đó là câu hỏi của rất nhiều người đang sở hữu cho mình chú Border Collie. Giống chó Border Collie thích hợp ở những điều kiện thời tiết khí hậu mát mẻ, do chó có nguồn gốc ở giữa biên giới Anh và Soctland, cho nên khi bạn nuôi chó vào những ngày hè nóng bức tháng 6 hiện nay rất cần phải chú ý và có một chế độ chăm sóc chó Border Collie thật đặc biệt. Nơi sinh hoạt, nơi ở của chú chó cần phải rộng rãi và thoáng mát, tránh tình trạng sốc nhiệt. Bài viết này sẽ nêu một số kinh nghiệm nuôi chó Border Collie phù hợp, để chú chó của bạn mạnh khỏe trong mùa hè nắng nóng như hiện nay.

Chăm sóc chó Border Collie về sức khỏe

Khi chú chó được sinh ra, những chú chó Border Collie con cần được tiêm bắt buộc 2 mũi Vacxin phòng bệnh vào thời điểm 6 tuần tuổi và 3 tháng tuổi. Bạn hãy tiếp tục duy trì mũi Vacxin đó vào hằng năm, đồng thời tiêm thêm Vacxin phòng dại khi chú chó của bạn đạt 3 tháng tuổi, chú ý ghi chú vào sổ lịch tiêm phòng Vacxin.

Một chú chó Border Collie khỏe mạnh

Tẩy giun: Khi chú chó Border Collie lai được sinh ra, nên tẩy giun 2 tuần 1 lần, vào các tuần thứ 2, 4, 6. Khi chú cún được 2 tháng tuổi, bạn nên tẩy giun mỗi tháng 1 lần cho khi chú chó đạt 6 tháng tuổi. Từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 12, cứ 3 tháng bạn nên tẩy giun cho chú chó 3 tháng 1 lần. Đến khi chú chó đạt 1 năm tuổi, bạn hãy tẩy giun 2 lần/ 1 năm.

Tẩy ve và bọ chét: Ký sinh trùng trên lông và da sẽ hút máu chú cún, làm chó bị ngứa, dễ gây rụng lông hàng loạt. Vì vậy việc triệt bọ chét rất quan trọng, cứ mỗi ngày bạn hãy tự mình tiêu diệt chúng, việc này sẽ giúp chú cún sẽ nghe lời bạn hơn.

Tắm cho chó Border Collie: nên tắm 2 lần/1 tháng, sử dụng các loại dầu xả hay sữa tắm có độ pH thấp. Lông của Border Collie có 2 lớp ( lớp ngoài thẳng và thô, lớp trong thì khá mềm ), khi tắm bạn nên dùng bàn chải để cho lớp lông ngoài luôn thẳng, tránh tình trạng bị xoăn, tránh tình trạng không giữ được nếp cho cả bộ lông.

Chó Border Collie

Cách chải lông: Những chú chó đực sẽ thường rụng 1 lần/ 1 năm, những chú chó cái sẽ rụng lông 2 lần trong mỗi kỳ giao phối. Không được chải khi lông khô, nên dùng bình sịt nước làm cho bộ lông vừa đủ ẩm, dùng bàn chải để chải lớp lông mềm phía bên trong, chải ngược theo hướng lông mọc sẽ dễ loại bỏ được lông chết hơn. Nên thường xuyên chải lông chó chú chó, cứ 3 ngày sẽ chải lông 1 lần để loại bỏ lớp lông chết, và loại bỏ vết bẩn trên lông chú chó.

Chăm sóc chó Border Collie về ăn uống và vận động

Ăn uống: Trong mỗi bữa ăn hằng ngày bạn nên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, không nhất  thiết cho chú chó ăn thức ăn ngon và đắt tiền. Nên cho chó ăn các loại thức ăn khổ, không cho chó ăn các loại đồ ngọt hay bánh kẹo (tuyệt đối cấm socola, vì có thể làm chết chó). Do thói quen chỉ cắn nhẹ rồi nuốt, nên không cho chó ăn các loại thức ăn có mẫu xương nhỏ, dễ bị hóc và đâm các bộ phận bên trong cơ thể, có thể rất nguy hiểm cho chú chó.

Cần có chế độ ăn uống hợp lý cho chó Border Coliie

Giống chó Collie thích hợp với điều kiện thời tiết khí hậu mát mẻ cho nên khi bạn nuôi chó ở những nơi thoáng mát và rộng rãi. Hằng ngày bạn nên dành thời gian dắt chú chó Border Collie đi dạo hoặc đùa giỡn với chú mỗi ngày. Chú chó Border Collie rất năng động, chúng thích vui chơi, và rất giỏi khi tham gia các bài tập luyện thể thao như huấn luyện chó tha đồ về cho chủ, bắt bóng, hay chạy theo xe đạp. Đối với những ngày trời nắng nóng thì hạn chế cho chó vận động ở các khu vực nóng, vệ sinh cho chú cún và đồng thời bổ sung thêm lượng nước sạch cho chó nhiều hơn.

Sau khi tiêm các loại Vacxin phòng dịch, tẩy gium sán cần thiết, bạn vẫn cần phải đưa chú chó tới các trạm thú ý để kiểm tra sức khỏe và ghi chú vào sổ khám bệnh định kỳ. Chó Border Collie là giống chó rất khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng, chó Border Collie rất dễ nuôi vì chúng không kén thức ăn, sức khỏe tốt và tuổi thọ trung bình khá lâu. Chó Border Collie thường chỉ gặp một số vấn đề về sức khỏe liên quan đến các bệnh về mắt và khung xương. Nếu phát hiện chú chó bỏ ăn, tiêu chảy, nhác hoạt động hay bị rụng lông nhiều, thì ban nên đưa đến bác sĩ thú y gần nhất để được kiểm tra tình trạng sức khỏe.

Chó Border Collie rất thông minh

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về cách nuôi và chăm sóc chó Border Collie, giới thiệu chung về chó Border Collie chia sẻ đến các bạn. Sau khi nắm được cho mình được những kinh nghiệm nuôi chó Border Collie này bạn cần có chế độ ăn hợp lý và chăm sóc nó hợp lý nhất thì chó Border Collie sẽ sống rất lâu bên bạn, chú chó sẽ làm người bạn, người chia sẽ niềm vui nỗi buồn với bạn!