Chó Alaska ăn cơm được không?

Chó Alaska ăn cơm được không? Chính là những câu hỏi được nhiều người nuôi giống chó Alaska quan tâm hiện nay. Đây là giống chó không quá kén ăn, nhưng người nuôi chó Alaska cần phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho các bé, nếu không giống chó này sẽ không phát triển và không lớn mạnh được.

Dinh dưỡng mỗi ngày dành cho giống chó Alaska

Alaska là giống chó kéo xe và ưa vận động nặng, chính vì vậy mà trong khẩu phần ăn của chó Alaska, bạn nên bổ sung đầy đủ chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin, chất khoáng vào các bữa ăn hàng ngày cho chúng.

Chó Alaska ăn cơm được không?
Giống chó Alakas rất kén ăn

Một chú chó Alaska thông thường nên bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm tươi như sau:

  • Thịt bò: Về sở thích, giống chó này rất thích ăn thịt bò, trong khẩu phần ăn có chứa thịt bò sẽ cung cấp nhiều protein cho giống chó này. Có khi gấp 3 đến 4 lần lượng protein trong cả thịt lợn.
  • Thịt lợn, gà, vịt: Không phải lúc nào cũng cho các bé ăn thịt bò, vì ở Việt Nam, giá thịt bò không phải rẻ. Chúng ta có thể cho chó Alaska ăn thịt lợn hoặc thịt gà, thịt vịt để giảm chi phí cho bữa ăn.
  • Cá: Cá là nguồn cung cấp đạm mà giàu khoáng và vitamin cho chó Alaska. Về khoảng này thì bạn nên biết, cá không hề thua kém thịt về mặt dinh dưỡng mà nó còn rất dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, người nuôi cần để ý, khẩu phần ăn của chó Alaska đối với món cá không nên cho quá nhiều, bởi vì hệ tiêu hóa của chó nhỏ còn yếu, bạn chỉ nên cho vừa phải là được.
  • Cua, tôm ốc: Những loại thực phẩm này sẽ giúp cung cấp chất khoáng như kai, magie, kẽm, canxi. Những chất này rất tốt cho sức khỏe của những chú chó Alaska.
  • Rau củ: Không thể thiếu món này trong khẩu phần ăn của chó Alaska. Bạn biết đó, đây là những loại giúp cho hệ tiêu hóa của chó được tốt hơn. Những loại rau này chứa nhiều chất xơ và các loại vitamin cho chó. Về cơ bản, giống chó này không thích ăn rau, nhưng là người nuôi chó, bạn nên ép bé ăn cho bằng được bằng cách xay nhỏ rồi trộn vào các phần thịt cho bé dễ ăn.
  • Trứng: Đây là nguồn cung cấp chat đạm, chất béo và vitamin cho giống cho Alaska. Thỉnh thoảng, trong bữa ăn của bé, bạn nên cung cấp một quả trứng, tuy nhiên nhớ là không nên cho ăn nhiều nhé!
  • Sữa: Nên cho chó uống sữa tươi hoặc sữa hộp. Trước khi uống bạn nên hâm nóng lại trường hợp bé bị đau bụng. Một khuyến khích nhỏ dành cho những người đang nuôi giống chó này là bạn cần phải dùng loại sữa bổ sung canxi để xương của các bé được chắc khỏe.

Ngoài thực phẩm tươi sống, nếu bạn không có thời gian nhiều thì có thể cho bé ăn các loại đồ khô. Những lựa chọn thức ăn khô như dạng viên, mềm hoặc hột là lựa chọn tốt nhất dành cho bé.

Ngoài thực phẩm tươi sống cũng thể cho cún ăn hạt khô

Tùy vào độ tuổi mà lựa chọn thức ăn khô phù hợp. Nếu chó quá nhỏ thì bạn nên cho chúng ăn bột hoặc mềm, còn nếu chó to thì bạn có thể cho ăn dạng viên khô. Việc này cũng tốt cho bé vì khiến bé có thể nhai làm phát triển cơ hàm của chó.

Những loại thực phẩm khô tốt nhất là những thức ăn viên chứa 25-27% protein, bạn có thể cho thêm rau xanh để bé dễ ăn hơn trường hợp đồ khô quá khó nuốt.

Chó Alaska ăn cơm được không?

Có lẽ đây là câu hỏi được nhiều người tìm nhất. Thông thường ta đã biết, giống chó Alaska rất thích ăn thịt bò, bởi vì nguồn gốc của chúng là giống chó chuyên kéo xe, làm các công việc nặng. Vậy chó Alaska có ăn cơm được không?

Câu trả lời dành cho những ai đang nuôi giống chó này là được. Khi mua chó Alaska về, bạn thường rất lo lắng, sợ cho ăn cơm sẽ không tốt cho sức khỏe của giống chó này.

Chó Alaska ăn cơm được không?
Chó Alakas rất thích ăn thịt bò

Tuy nhiên, điều đó là chưa đúng nhé. Giống chó Alaska vẫn ăn được cơm và ăn được từ khi còn nhỏ. Vài ngày đầu tiên được sinh ra, bạn có thể cho uống sữa, nhưng sau đó có thể đổi cho ăn cơm. Nên chia thành nhiều bữa cơm trong ngày cho giống chó này. Một điều cấm kị khi cho chó ăn cơm là cơm không được quá nóng, cũng không được quá nguội. Nên cho ăn cơm ở nhiệt độ vừa phải.

Khi nấu cơm cho chó Alaska, nên lưu ý, phải nấu sao cho mềm nhất có thể, vì giống chó này không ăn được những gì quá cứng. Đừng nên trộn xương với cơm, chó ăn sẽ mắc cổ và đó cũng là điều cấm kị khi nuôi giống chó Alaska này.

Trong quá trình nuôi giống chó Alaska, bạn nên để ý chia bữa ăn cho các bé. Không nên cho khẩu phần ăn giống nhau mà nên có sự thay đổi khẩu phần ăn của chó Alaska theo ngày. Ví dụ như hôm nay cho ăn thịt bò thì mai có thể cho ăn thịt gà, thịt lợn, vịt. Nên trộn chung rau với thịt cho chó ăn được thoải mái. Khi cho chó Alaska ăn cơm, bạn cũng có thể trộn chung với thịt bò hoặc thịt lợn để bé ăn được ngon hơn. Phòng trường hợp bé ngán cơm mà thèm thịt.

Giới thiệu: Long Trần

Long Trần là một bác sỹ thú y và là một người có niềm đam mê mãnh liệt với các loài chó cưng. Tôi đã có 20 năm kinh nghiệm nuôi chó cảnh tại Việt Nam. Với blog này, tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình tới quý vị yêu chó cảnh Việt Nam

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim