Chó Bắc kinh không chịu ăn? Đâu là cách giải quyết

Chó Bắc kinh không chịu ăn là vấn đề đau đầu của các bạn trẻ khi chú cún Bắc kinh thân yêu biếng ăn. Chó Bắc kinh nổi tiếng là ăn rất nhiều và thường ăn không biết no, nhưng đến một ngày mà chú cún của bạn tự nhiên biếng ăn, bỏ ăn. Vì sao chó Bắc kinh không chịu ăn? Bạn hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân và những cách chữa trị chó Bắc kinh không chịu ăn ở bài viết này.

Chó Bắc Kinh không chịu ăn: Nguyên nhân tại sao?

Ngay giây phút được sinh ra, những chú chó Bắc kinh con đã có bản năng tìm bầu vú của chó mẹ, đó là hành động để chúng có thể sinh tồn và tồn tại. Sau mỗi ngày tuổi, mỗi tuần tuổi sức bú sữa chó mẹ càng nhiều, sự cạnh tranh để dành ăn càng quyết liệt hơn. Khi chú chó Bắc kinh con được 3 tuần tuổi sẽ bắt đầu cai sữa mẹ, khi chó Bắc kinh 2 tháng tuổi đây là thời điểm này những chú cún tiếp thu khá nhanh về sự thay đổi ăn uống hằng ngày.

Nguyên nhân chó Bắc Kinh không chịu ăn

Chú chó Bắc kinh không chịu ăn?

Với bản tính ham ăn của chó Bắc kinh, nếu chúng đột ngột lười ăn, không chịu ăn thì có 2 khả năng chính đó là thói quen (bạn đã vô tình tạo nên cho chú cún những thói quen biếng ăn 1 cách có điều kiện). Thứ 2 đó là do bệnh lý, khi yếu tố sức khỏe không tốt, không đảm bảo có thể khiến cho chú chó mất cảm giác thèm ăn. Khi chú cún mắc chứng lười ăn, vì nguyên nhân bệnh lý thì bạn hãy tìm cho cún uống thuốc, còn đối với chú cún lười ăn kiểu thói quen thì bạn hãy dùng kỷ luật và huấn luyện lại thói quen cho chúng.

Bệnh lý cũng là nguyên nhân chính khiến chó Bắc Kinh không chịu ăn

+ Chó biếng ăn do thói quen: Chó là một động vật rất thông minh, chúng khá ranh mãnh khi liên quan tới thức ăn hằng ngày. Một khi bạn quá nuông chiều chú cún, bạn cho chúng khá nhiều thức ăn ngon đến một lúc nào chú cún sẽ mắc chứng lười ăn. Vì vậy bạn hãy cân bằng lượng thức ăn hằng ngày và không được nông chiều chú cún quá, nếu không chúng sẽ hư đấy.

+ Chó lười ăn do bệnh lý: Khi chú cún Bắc kinh lười ăn, bạn thường nghĩ là do bệnh giun. Nhưng trên thực tế, trường hợp những chú cún lười ăn do giun là khá hiếm, chỉ khi chú chó đã bị bệnh giun quá nặng mà thôi. Dấu hiệu phổ biến nhất là chó Bắc kinh bị tiêu chảy do những chú chó ăn các thức ăn lạ miệng, gây rối loạn tiêu hóa đường ruột. Bạn nên đưa chú cún đến bác sỹ thú y để tìm ra rõ nguyên nhân.

Chó Bắc kinh không chịu ăn và cách chữa trị

Với trường hợp chú cún của bạn mắc bệnh lý bạn hãy tới bác sỹ thú y để khám, tìm ra nguyên nhân và chữa trị. Còn đối với những chú chó lười ăn vì thói quen thì bạn hãy dùng thuốc kích thích cảm giác ăn ngon miệng cho chú cún như: Catosal (của Bayer) hoặc Nutri-Plus Gel.. được trộn vào khẩu phần ăn hằng ngày của chúng.

Các bước thực hiện khi chú chó Bắc kinh không chịu ăn:

+ Buổi 1 ngày 1: Bạn chuẩn bị khoảng 150g thức ăn, để đúng khu vực ăn hằng ngày, bạn hãy quan sát 10 phút, nếu chú chó chỉ ngửi ngửi không chịu ăn. Bạn hãy cất khay thức ăn đi và la mắng hay là năn nỉ.

+ Buổi 2 ngày 1: Chuẩn bị khoảng 50g thức ăn, thực hiện theo buổi 1. Nếu chú cún không chịu ăn, bạn hãy làm tiếp tục theo buổi 1 ngày 1. Nếu chú cún bắt đầu ăn, bạn hãy xác định mức độ thèm ăn của chú cún:

Rất thèm ăn, ăn ngon lành thì chú cún đã đến giới hạn, bạn hãy giữ nguyên mức ăn của buổi 2 ngày 1 để chắc chắn chú cún biết cảm giác khi đói và không có gì ăn.

Nếu ăn ít, không có cảm thấy thú vị, chú chó chưa tới giới hạn đói. Bạn tiếp tục giữ khẩu phần ăn vào buổi tiếp theo và đánh giá lại.

Cần kích thích lại khả năng thèm ăn của chó Bắc Kinh

Không chịu ăn, chỉ ngửi ngửi rồi bỏ đi. Bạn hãy bỏ khay thức ăn và tiếp tục giảm lượng thức ăn xuống khoảng 30g trong buổi ăn tiếp theo.

+ Buổi 1 ngày 2: Nếu lúc này chú cún đã thèm ăn trở lại, bạn hãy tăng dần lượng thức ăn hằng ngày khoảng 10%. Tuy nhiên chú cún không chịu ăn hay lười ăn, bạn hãy làm tiếp tục như buổi 1 ngày 1.

+ Buổi 2 ngày 2: Tiếp tục áp dụng như buổi 1 ngày 2.

Bạn hãy liên tục áp dụng cho đến khi thấy được sự ham ăn trở lại, để tăng khẩu phần ăn. Và luôn luôn xác định mức độ thèm ăn ở mỗi buổi.

Những điều lưu ý khi chú chó lười ăn:

Những điều lưu ý khi chú chó lười ăn

+ Bạn cần nghe theo lười hướng dẫn của chủ cũ về cách chăm sóc và cho chú cún ăn, do thời gian đầu chú cún chưa thích nghi được môi trường và chủ mới.

+ Những ngày đầu tiên mới về, chú chó sẽ nhớ chó mẹ và nhớ đàn, dẫn đến chán ăn, bạn hãy giữ nguyên thực đơn hằng ngày của chủ cũ, dần dần bạn thay đổi tập tính ăn uống phù hợp.

+ Tuyệt đối không cho chó ăn vặt trong những ngày đầu.

+ Khi chú cún đã dần hòa mình vào cuộc sống và môi trường mới, thi thoảng bạn có thể thưởng cho chú cún vài thức ăn vặt, xem như là phần thưởng cho sự ngoan ngoãn.

+ Tránh thay đổi khẩu phần ăn hằng ngày một cách đột ngột.

+ Không cho chó ăn thức ăn ôi thiu, luôn luôn cho thức ăn mới trong mỗi bữa ăn, thức ăn thừa nên bỏ đi.

+ Không nên cho chú cún ăn 1 lượng thức ăn lớn trong mỗi bữa ăn, do chó Bắc kinh rất tạp ăn, hầu như ăn không biết no.

+ Bạn muốn thay đổi thức ăn cho chó, thì nên thay đổi 1 cách từ từ, tránh thay đổi đột ngột.

Trên đây là bài viết chia sẻ cho các bạn cách phòng và chữa trị khi chú chó Bắc kinh không chịu ăn và cách nuôi chó Bắc Kinh lai nhật. Mong các bạn sẽ áp dụng cho chú cún của mình, để chú cún luôn khỏe mạnh và vui đùa với bạn.

Giới thiệu: Long Trần

Long Trần là một bác sỹ thú y và là một người có niềm đam mê mãnh liệt với các loài chó cưng. Tôi đã có 20 năm kinh nghiệm nuôi chó cảnh tại Việt Nam. Với blog này, tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình tới quý vị yêu chó cảnh Việt Nam

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim