Chó Corgi đẻ bao nhiêu con?

Chó Corgi đẻ bao nhiêu con? Là vấn đề khiến nhiều sen quan tâm. Khi nuôi chó Corgi đã đến thời kỳ sinh sản, hẳn rằng các bạn sen sẽ rất lo lắng cho sức khỏe và những đứa con của boss. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đi hướng dẫn cho bạn một quy trình mang thai và sinh sản của chó Corgi. Mời bạn cùng theo dõi bài viết này.

Dấu hiệu chó Corgi mang thai

Khi đã đến thời kỳ động dục, sau khi cho chó Corgi phối giống, khoảng 2-3 tuần sau, bạn có thể đưa em đến bác sĩ thú y để kiểm tra thời kỳ mang thai của cún con. 30 ngày là dấu hiệu chưa rõ ràng lắm, phải từ 30 ngày trở đi thì bạn mới biết dấu hiệu mang thai của em cún nhà bạn. Cụ thể chúng có biểu hiện như sau:

 • Chó Corgi thường xuyên ăn nhiều, ngủ nhiều hơn thường ngày
 • Có biểu hiện ốm nghén giống như người, cụ thể thường xuyên buồn nôn hoặc bỏ ăn nhiều ngày
 • Vòng 2 của chó Corgi tăng lên bất thường, chúng có biểu hiện tăng cân đột biến
 • Đầu ti to lên và nở nang, có nhiều tiết dịch trắng sữa
Chó Corgi đẻ bao nhiêu con?
Những dấu hiệu chó Corgi mẹ mang thai

Chế độ dinh dưỡng cho chó Corgi khi mang thai

Khi đã chắc chắn những dấu hiệu mang thai như ở trên, bạn cần phải đặc biệt chăm sóc chú chó của bạn nhiều hơn. Cụ thể bạn cần phải nuôi dưỡng thật tốt và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho chú chó Corgi. Bạn nên cung cấp một lượng lớn chất sắt, canxi cho chó, hoặc có thể cho bé ăn các thức ăn thực phẩm chức năng để bổ sung dinh dưỡng cho chó.

Trong thời kỳ đầu, có thể giữ nguyên khẩu phẩn ăn hàng ngày cho chó. Khi thai đến 1.5 tháng thì cần bồi bổ thêm các loại thịt chứa nhiều protein cho chú chó của bạn, ví dụ như ăn nhiều thịt bò, thịt lợn, thịt gà. Thường khẩu phần ăn cho chó Corgi mỗi ngày có thể ăn thêm 100-150 gram thịt nạc và một quả trứng gà, 200ml sữa tươi để thai kỳ được phát triển lên từng ngày.

Chế độ dinh dưỡng cho chó Corgi khi mang thai

Thời kỳ ban đầu, bạn có thể cho chó Corgi ăn 3 bữa/ ngày, qua 2/3 thời kỳ thai nhi bạn có thể cho ăn 4 bữa/ ngày, tiếp theo đó, chất lượng bữa ăn giữa các ngày phải được đảm bảo là tốt, đặc biệt nên cho ăn chín, uống sôi. Đừng cho chó Corgi mang thai ăn đồ tưới ống hoặc đồ ôi thiu, đã hết hạn, những loại đồ này không tốt cho sức khỏe của Corgi trong thời kỳ sinh con.

Cách dự đoán ngày sinh khi chó Corgi mang thai

Việc dự đoán ngày sinh cho chó Corgi là điều cực kỳ bổ ích, bạn nên ghi chép lại thời gian chó Corgi thực hiện phối giống để dự đoán ngày sinh cho chính xác. Bạn nên căn cứ vào độ to nhỏ của chiếc bụng để đoán xem chó Corgi đẻ bao nhiêu con.

Thường, nếu như chó Corgi đẻ ít con, thì thời gian mang thai dài khoảng 64-68 ngày là chúng đẻ. Còn nếu như chó Corgi mang nhiều con thì chúng sẽ đẻ trong thời gian 57-60 ngày. Chó Corgi đẻ bao nhiêu con lúc này bạn có thể dự đoán ngoài phần bụng của chúng.

Cách dự đoán ngày sinh khi chó Corgi mang thai

Dấu hiệu chó Corgi sắp sinh

Chó Corgi sắp sinh sẽ có những dấu hiệu đáng kể. Cụ thể bạn có thể quan sát biểu hiện sau của chúng:

 • Trước khi sinh từ 3-4 ngày thì chú chó của bạn sẽ có dấu hiệu sữa non tại đầu ti tiết ra
 • Vì phôi thai lúc này chuyển động mạnh nên nhìn bằng mắt thường bạn có thể nhìn thấy rõ chúng
 • Lúc này chó Corgi mẹ ăn ít, ngủ ít nhưng đi tiểu nhiều lần do phôi thai dịch xuống dưới chèn ép bang quang hơn
 • Chó Corgi mẹ đi vòng vòng và đánh hơi như một phản xạ để tìm chỗ đẻ. Đây là biểu hiện chung của tất cả các loại chó có mặt trên đời này
 • Trước khi sinh từ 3-4 ngày, các dấu hiệu rõ ràng hơn do chó mẹ đang bước vào cơn đẻ, chúng sẽ có biểu hiện như thở mạnh, dồn dập, kêu rít, cào bới, đổ mồ hôi và cơ thể có nhiệt độ giảm mạnh hơn bình thường.

Trong trường hợp, bạn nhận thấy những biểu hiện cụ thể như trên, bạn có thể chuẩn bị đồ để bé chuẩn bị sinh sản.

Cách chăm sóc chó Corgi mẹ sau sinh

Sau khi sinh chó con xong, chó mẹ sẽ mất rất nhiều sức, lúc này cần lắm sự chuẩn bị kỹ lưỡng của người chủ chó. Bạn bắt buộc phải chuẩn bị trước những điều này cho chó Corgi đẻ.

 • Chuẩn bị phòng đẻ kín cho chó Corgi: Bạn nên chọn phòng đẻ tránh những nơi quá loãng, có gió lùa qua hay có người đi qua lại, như vậy chú chó của bạn sẽ cảm thấy ngại ngùng và khó đẻ. Những chú chó Corgi cực kỳ dị ứng với tiếng ồn, nhất là tiếng chó sủa hoặc những tiếng nhỏ nhỏ làm nó kích động, điều đó có thể gây khó khăn cho việc sinh sản của chú chó và đặc biệt là nguy hiểm hơn khi có băng huyết xảy ra.
 • Phụ kiện cho chó Corgi sinh: quần áo lót sạch sẽ, khăn để lau người cho chó, cồn iot, kéo đã tiệt trùng cắt rốn, giấy vệ sinh, nước ấm, gang tay đỡ đẻ và đèn sưởi ấm vào mùa đông cho chúng.
 • Ống thuốc kích thích đẻ Oxytocin nếu như chó Corgi khó đẻ, bạn cần phải hỏi ý kiến bác sĩ thú y trong giai đoạn này để biết được cần dùng loại thuốc nào tốt nhất cho chó của bạn.
Cách chăm sóc chó Corgi mẹ sau sinh

Khi đã chuẩn bị đầy đủ đồ nghề rồi thì chờ chó Corgi đẻ, lúc bắt đầu đẻ, bạn tập trung từng cơn rặn cho chó Corgi, giúp chú chó của bạn điều hòa hô hấp, đừng nên vuốt ve và âu yếm hoặc động vào người chúng, điều đó sẽ làm cho chúng không chịu rặn khi đẻ.

Nếu một chú chó dễ sinh thì bạn đừng nên can thiệp bất cứ đều gì ở chúng, hãy để cho quá trình sinh sản của chúng diễn ra một cách bình thường nhất có thể, một chú chó Corgi sẽ tự cắn vỡ bọc ối, cắn luôn dây rốn và liếm sạch người cho chú chó con của nó. Trừ khi chú chó mẹ quá mệt thì bạn có thể can thiệp để giúp chó mẹ những công việc đơn giản này.

Thường, sau khi sinh xong, chó mẹ sẽ có một phản ứng tự nhiên là ăn nhau thai, đây là phản ứng hết sức bình thường của chó mẹ, tuy nhiên, bạn đừng nên cho nó ăn quá nhiều nhau thai, chỉ nên cho nó ăn tầm 2-3 cái thôi vì đầy bụng khó tiêu.

Nên cho chó Corgi mẹ và Corgi con ăn gì sau sinh?

Sau khi sinh chế độ dinh dưỡng cần thiết cho chó là điều cần thiết. Bạn có thể hầm móng bò, móng lợn, móng dê hoặc nấu cháo cho chó Corgi mẹ ăn. Đặc biệt, vừa mới sinh xong, các em chó con sẽ tranh vú loạn xạ vì chưa mở mắt, lúc này bạn hãy săp xếp vú sao cho hợp lý, bạn nên thay đổi liên tục giữa các vú sữa để vùng vú phía trên sẽ nhiều hơn và được sữa chất lượng hơn cho chó.

Vừa mới sinh ra, tốt nhất bạn nên cho chó con uống sữa mẹ 1 tháng đầu tiên. Sau đó hãy cho ăn dặm bằng cháo loãng sau 1 tháng, trường hợp nếu như con mẹ không có nhiều sữa thì có thể cho chó bú nhờ sữa mẹ khác. Đừng bao giờ cho chó sơ sinh ăn dặm quá sớm vì hệ tiêu hóa của chúng sẽ yếu, gây nguy hiểm cho chú chó của bạn.

Chó Corgi con

Phôi thai ngược và những điều cần biết

Phôi thai ngược là tư tế chó Corgi con được sinh ra, nó không phụ thuộc vào việc đầu hay chân ra trước. Trường hợp phôi thai ngược có thể hiểu rõ như:

 • Hai chân sau và đuôi đã ra nhưng bị kẹt đầu ở lại
 • Nửa đầu trên đã ra ngoài nhưng bị kẹt chân ở bên trong
 • Phần đầu ra ngoài, phần chân không thể nào ra nỗi

Nếu như trong quá trình sinh sản, chú chó Corgi của bạn gặp tình trạng này, bạn nên can thiệp ngay lập tức, đừng để cho chó tự sinh vì chúng sẽ bị ngợp thở, bạn có thể lấy gang tay đã tiệt trùng đeo vào, sau đó xoay người chó con theo tư thế đầu và hai chân trước ra trước, đuôi và hai chân chúng ra sau, bạn nhẹ nhàng dùng tay kéo chúng ra ngoài nhiều nhất có thể. Như vậy thì thai mới chịu ra.

Khi nào thì nên đẻ mổ

Không một ai muốn đẻ mổ, nhưng trong trường hợp nếu như thai quá to, phôi thai ngược từ 4-6 tiếng thì bạn có thể can thiệp bằng phương pháp đẻ mổ.

Bạn đưa chó đến bác sĩ thú y để cho chúng đẻ mổ, việc đẻ mổ có thể khiến cho tâm lý của chú chó của bạn bị shock, thậm chí là hoảng loạn, sợ hãi. Lúc này, bạn nên chắn đi tầm nhìn của chúng, ngồi cạnh chúng để chúng yên tâm khi có chủ bên cạnh, như vậy chúng mới an tâm mà đẻ mổ.

Làm sao để cắt dây rốn?

Một số trường hợp, chú chó Corgi không thể nào tự cắt dây rốn được cho con, khi đó bạn cần can thiệp, bạn có thể cắt chỉ và dây rốn tại một vị trí cách dây rốn 1cm. Bạn lấy kéo đã sát trùng bằng cồn iot và cắt trên đoạn thắt chỉ từ 1-2cm. Khi đã cắt dây rốn xong, bạn nên lấy một miếng băng bông che đi phần rốn, việc làm này sẽ giúp cho chó con không bị nhiễm trùng sau sinh.

Như vậy, chúng tôi vừa cho bạn biết chó Corgi đẻ bao nhiêu con và tất tần tật cách chăm sóc chó Corgi khi chúng đang trong thời kỳ mang thai, chuẩn bị đẻ và sau đẻ. Đây là những bài học quý báu mà chắc chắn những người nuôi một chú chó Corgi phải nắm được để trở thành bà đỡ đẻ cho chúng trong quá trình chúng sinh con.

Việc mang thai và đẻ của chó Corgi cũng giống người, tuy thời gian có ngắn hơn, nhưng mọi quy trình là rất giống con người. Là người chủ chó, bạn đừng nên lơ là những công việc này, chúng sẽ rất có ích cho một chú chó Corgi đấy. Đặc biệt hơn, nếu chú chó ấy có ý nghĩa rất lớn với bạn, thì bạn càng phải chăm sóc chúng nhiệt tình hơn nữa. Rất nhiều trường hợp, do không quan tâm, hoặc không quan tâm đúng cách đã khiến cho chú chó Corgi mất mạng trong quá trình sinh em bé. Đừng để mất chú chó yêu quý rồi mới đi học cách chăm sóc chú chó của bạn khi sinh nhé. Như vậy là thừa. Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin thực sự bổ ích trong quá trình nuôi một chú chó Corgi.

Giới thiệu: Long Trần

Long Trần là một bác sỹ thú y và là một người có niềm đam mê mãnh liệt với các loài chó cưng. Tôi đã có 20 năm kinh nghiệm nuôi chó cảnh tại Việt Nam. Với blog này, tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình tới quý vị yêu chó cảnh Việt Nam

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim