Chó Dachshund (Chó Lạp Xưởng) và những điều cần biết

Chó Dachshund (Chó lạp xưởng) là một giống chó cảnh có vẻ ngoài khác lạ và không giống ai, chó có thân dài, bụng hóp, ngực nở, với 4 chân rất ngắn. Nếu nhìn từ xa, bạn chắc chắn chỉ thấy thân hình dài đang đi, làm bạn hình dung tới một chiếc xúc xích đang trườn trên mặt đất. Với một dáng vẻ độc đáo và đầy thông thái, không gì khó hiểu khi chó Dachshund hiện nay được nuôi rất phổ biến trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Bài viết này sẽ chia sẻ về những điều bạn cần biết về chó Dachshund, khi bạn có ý định tậu em nó về nuôi.

Chó Dachshund (chó Lạp xưởng): Nguồn gốc và lịch sử

Chó Dachshund là giống chó săn nhỏ có nguồn gốc từ Đức, vào những thế kỷ 15, giới thợ săn Đức muốn tạo ra 1 giống chó chân ngắn, thân dài, họ đã cho lai giữa chó Braque (của Pháp) và chó Pinscher – giống chó nhỏ chuyên bắt chuột. Vào thế kỷ 18, trải qua nhiều thế hệ tinh chỉnh, bổ sung một số gen từ các loại chó săn như Basset, Hounds đã tạo ra giống chó Lạp xưởng hoàn chỉnh. Đến thể kỷ 20, giống chó lạp xưởng được nuôi dưỡng làm thú cưng hơn là mục đích săn bắn, kích thước của chúng cũng nhỏ dần khoảng từ 2 – 3kg. Vào những năm 1950, những chú chó Dachshund thành xu thế và được nuôi làm thú cưng trong hầu hết các thanh niên ở Mỹ.

Nguồn gốc của giống chó Lạp xưởng

Chó Dachshund (chó Lạp xưởng): Đặc điểm hình dạng, tính cách và điều kiện sống

Kích thước

Giống chó Dachshund có 3 loại: Standard, Miniature và Toy Dachshund.  Với những đặc điểm bên ngoài có một số điểm khác nhau, tuy nhiên chúng vẫn có đặc điểm thân hình như một “cây lạp xưởng” di động, với 4 chân ngắn. Phần đầu và mõm dài, đôi mắt to tròn, lỗ mũi to và có đôi tai rậm rạp che xuống phần má, chiếc đuôi nhỏ.

  • Loài Standard Dachshund: là dòng chó thuần chủng, có chiều cao từ 20 – 27 cm và cân nặng khoảng 5 kg.
  • Loài Miniature Dachshund: có chiều cao từ 13 – 18 cm, nặng 5 kg.
  • Loài Toy Dachshund: có chiều cao khoảng 13 cm và nặng 3.5
Nguồn gốc của giống chó Lạp xưởng

Lông và màu sắc

Có 3 loại lông khác nhau, mỗi loại lông có mỗi cá tính khác nhau: lông mượt, lông ngắn và lông dài.

  • Dachshunh lông mượt là giống thuần chủng từ nước Đức.
  • Dachshund lông ngắn là sự lai hóa giữa Dachshund thuần chủng, Schnauzers, và Dandie Dinmont Terriers.
  • Dachshund lông dài là kết quả của sự đột biến gien và lai tạo có chọn lọc với giống chó Đức Spaniel.

Tính cách

Dachshund rất khôn ngoan và ranh mãnh

Với bản chất là chó săn mồi, nên chúng nổi tiếng là giống chó khôn ngoan, ranh mãnh, và đặc biệt thích đào bới, thi thoảng bạn sẽ thấy chúng đào hầm để trốn ra ngoài chơi. Chó lạp xưởng có thể trở nên nguy hiểm với các vật nuôi nhỏ khi chúng trỗi dậy bản tính săn mồi, bạn không nên nuôi chúng cùng với chuột hoặc thỏ (là con mồi truyền thống của chó Dachshund). Chúng cực kỳ ngoan cường và dũng cảm, sẵn sàng tấn công đối thủ nếu chúng cảm thấy bị đe dọa. Với các bản tính trên chó Dachshund khá khó huấn luyện, bạn nên huấn luyện nghiêm túc từ bé, chó sẽ tỏ ra thân thiện và quấn chủ hơn.

Điều kiện sống của chó Dachshund

Chúng thích sống trong môi trường ấm và thích hợp sống trong điều kiện căn hộ. Tuy nhiên với bản tính hiếu động và thích chạy nhảy, bạn nên thường xuyên đưa chúng đi dạo và chạy bộ ngoài trời để giải phóng năng lượng, tránh chúng tinh nghịch phá phách đồ đạc lung tung trong ngôi nhà của bạn.

Điều kiện sống của chó Dachshund

Giống chó Dachshund nói chung có tuổi thọ khá lâu (từ 12 -15 năm) và có sức khỏe dẻo dai. Tuy nhiên chúng vẫn mắc phải một số vấn đề về hệ thống xương, do cấu trúc cơ thể, lưng dài, chân ngắn, vì vậy cần tránh để chúng hoạt động manh. Bạn nên đưa chúng đi kiểm tra sức khỏe định kỳ và thường xuyên.

Chó Dachshund (chó Lạp xưởng) có mức giá như thế nào ở Việt Nam

Ở Việt Nam, chó lạp xưởng TPHCM phát triển mạnh mẽ, với khí hậu thuận lợi nên chúng được nuôi dưỡng rất phổ biến và được nhân giống rộng rãi. Do thích hợp với khí hâu Việt nam, lại khá mắn đẻ, nên số lượng chó Dachshund tăng lên một cách nhanh chóng, theo đó giá để sở hữu cho mình 1 chú chó lạp xưởng không quá cao. Vậy chó Dachshund giá bao nhiêu ở Việt Nam:

Mức giá chó Dachshund Lạp xưởng ở Việt Nam
  • Từ 2 – 4 triệu: Là giá của những chú chó khỏe mạnh, nhanh nhẹn, mập mạp được sinh ra tại Việt Nam, và không có giấy tờ.
  • Từ 6 – 9 triệu: Được nhập từ Thái về, giá cả phải chăng mà lại cực kỳ chất lượng. Chó Thái được nhập từ các trại chó nổi tiếng, chú cún được chăm sóc tốt và thường có giấy tờ đầy đủ kèm theo.
  • Lớn hơn 15 triệu: là những giống chó nhập từ châu Âu, Mỹ,.. Những chú cún ngày có gia phả khủng, đầy đủ giấy tờ, cam kết thuần chủng. Những em cún Lạp xưởng này chủ yếu được nhập về các trại chó ở Việt Nam để nhân giống hoặc theo order của khách hàng.

Trên đây là tổng hợp những điều cần biết về chó Dachshund (chó Lạp xưởng) mà bạn cần biết khi có nhu cầu tậu cho mình một chú cún Dachshund. Bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về chó Dachshund hay các loài chó cảnh khác để bổ sung cho mình những thông tin cần thiết!

Giới thiệu: Long Trần

Long Trần là một bác sỹ thú y và là một người có niềm đam mê mãnh liệt với các loài chó cưng. Tôi đã có 20 năm kinh nghiệm nuôi chó cảnh tại Việt Nam. Với blog này, tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình tới quý vị yêu chó cảnh Việt Nam

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim