Chó Labrador Retriever giá bao nhiêu? Cách nuôi chó Labrador Retriever tại Việt Nam

Chó Labrador Retriever giá bao nhiêu? Bạn đã thực sự biết cách nuôi chó Labrador Retriever tại Việt Nam chưa? Nếu bạn đang tìm kiếm những thông tin này, hãy cùng theo dõi bài viết này của chúng tôi nhé!

Nguồn gốc của giống chó Labrador Retriever

Labrador Retriever là giống chó có tổ tiên thuộc loài Greater Newfoundland, đây cũng là giống chó Newfoundland thuộc Canada hiện đại. Trong đó, giống Greater Newfoundland có một dòng chó nhỏ hơn, người ta gọi dòng chó này là Lesser Newfoundland, cách gọi khác của chó St.John.  Hiện nay, giống St.John là tổ tiên của 4 dòng chó họ Retriever: Flat-Coated Retriever, Chesapeake Bay Retriever, Golden Retriever và dòng Labrador Retriever.

Năm 1830, những chú chó Labrador lần đầu tiên được nhập khẩu từ Newfoundland vào châu Âu, bởi đặc tính rất giỏi tìm kiếm con mồi nên giống chó này được giới quý tộc khá yêu thích. Kể từ đó, dòng chó này thường được sử dụng trên các tàu cá của Châu Âu, nhất là những đoàn cá của ngư dân Bồ Đào Nha.

Chó Labrador Retriever giá bao nhiêu? Cách nuôi chó Labrador Retriever tại Việt Nam
Giống chó Labrador Retriever

Vào thế kỷ 18 và 19, giống chó này được thủy thủ trên các tàu cá cho phụ kéo lưới trên thuyền, lùa cá dưới biển, gỡ lưới, tham gia các công việc của ngư dân. Đến cuối thế kỷ 19, do chính quyền Newfoundland ở Canada ra đời, chính quyền này khá chú trọng đến ngành chăn cừu, tuy nhiên, những chú chó Labrador lại là mối đe dọa lớn cho đàn cừu, vì vậy luật quy định mỗi gia đình chỉ sở hữu được 1 chú chó Lab. Đồng thời, các gia đình nuôi chó cũng phải đóng thuế nếu đó là chú chó Lab cái.

Vào cuối thế kỷ 19, 20, giống chó này gần như bị tuyệt chủng vì những đạo luật như trên. Để bảo tồn được giống nòi, người ta đem lai chó Lab với những giống chó khác ở vùng châu Âu. Chính sự lai tạo này đã tạo ra một giống chó Lab ngày nay khác hẳn với tổ tiên vốn có của nó.Đến những năm 20, 30, giống chó Lab bắt đầu được nhập khẩu vào đất nước Mỹ, kể từ đó giống chó này được phục sinh trở lại. Chó Lab nhanh chóng trở thành người bạn thân của gia đình Mỹ, rồi sau đó được huấn luyện nghiệp vụ để đánh hơi chất nổ, ma túy, tìm kiếm đồ vật và những công việc khác. Thời kỳ “bùng nổ dân số” của giống chó này lại bắt đầu.

Đặc điểm của giống chó Labrador Retriever

Hiện nay, dòng chó này được chia ra làm 2 loại chính là Lab Anh và Lab Mỹ. Với hai dòng này, người ta vẫn thấy dòng Lab Mỹ chiếm số lượng lớn và vượt trội hơn cả.

Những chú chó Labrador sở hữu một thân hình dài, cơ bắp chắt khỏe. Chiều cao trung bình của dòng chó này là khoảng 50-60 cm, cân nặng từ 25 đến 35 kg. Nếu quan sát đầu của chú chó này bạn sẽ thấy chúng có chiếc đầu rộng, mõm của giống chó này khá vuông vứt, răng sắc nhọn và có bộ hàm cực khỏe. Chính vì lẽ đó mà khả năng tha con mồi của chú chó Labrador Retriever khá mạnh.  Về phần mũi, mũi của chú chó này thường rất lớn, có màu đen hoặc màu socola, mũi của chó Lab khá nhạy vì vậy chúng dễ phát hiện được những con mồi dù cách xa hàng trăm mét.

Chó Labrador Retriever giá bao nhiêu?
Đặc điểm của giống chó Labrador Retriever

Đôi tai của một chú Lab luôn khá dài và cụp ở 2 bên đầu, điều này khiến cho chú Lab nhìn có vẻ rất dễ thương. Đôi mắt của một Lab thường có màu nâu đen hoặc màu hạt dẻ. Phần cổ của Lab thường dày, gân guốc và rất khỏe khoắn. Phần cơ bắp của Lab rất phát triển, giữa ngón chân có một lớp màng khá mỏng nên Lab có khả năng bơi lội rất cao.

Bộ lông của một chú Lab thường ngắn và có khi là bó sát luôn vào phần da. Hiện nay, lông của Lab có 3 màu phổ biến là socola, đen và màu vàng.

Tính cách của một chú chó Labrador

Một em Lab thường có những tính cách khá tích cực: thông minh, nhanh nhẹn và rất trung thành. Trong tiếng Bồ Đào Nha, Labrador có nghĩa là người giúp việc chăm chỉ, chú chó này vì thế cũng được coi là một con vật có khả năng lao động rất tốt.

Lap sở hữu những tính cách khá đáng yêu, Lab khá gần gũi với những người xung quanh. Chỉ khi nào bị khiêu khích hợp kẻ trộm cố tình xâm hại tài sản cá nhân của Lab thì Lab mới tấn công họ. Những em Lab luôn thích vận động, chạy  nhảy nên nếu bạn nuôi em chó này, hãy cho em đi công viên, bắt gậy, bắt đĩa để em được năng động hơn.

Chó Labrador rất thông minh và trung thành

Cách nuôi chó Labrador Retriever tại Việt Nam

Như đã nói ở trên, Lab là chú chó khá năng động và chăm chỉ, vì vậy khi nuôi Lab người chủ cần phải cho các em đi chơi, dành thời gian đi dạo mỗi ngày 30 phút hoặc 1 tiếng cùng các em.

Giống chó Lab là giống chó lao động, vì vậy chúng khá phàm ăn, đôi khi là ăn rất nhiều nên dẫn đến thừa năng lượng. Nhiều chú chó ăn quá nhiều nên mắc bệnh béo phì và tuổi thọ trung bình chỉ 8 năm thay vì phải sống đến 10-12 năm.

Giống chó này khá thích chơi đùa, vì vậy mà bộ lông của chúng cũng dễ bị dính bẩn. Bạn cần thường xuyên chải chuốt lông cho chúng, mỗi tháng tắm rửa từ 1-2 lần để đảm bảo một em Lab luôn được sạch sẽ. Sau khi tắm xong, nhớ sấy khô lông cho chúng vì bộ lông của chúng khá dày, nếu để như vậy chúng sẽ ướt như chuột lột.

Cách nuôi chó Labrador Retriever tại Việt Nam

Hàng ngày hàng tuần, cách nuôi chó Labrador Retriever tốt nhất là hãy lau mặt, đánh răng cho chúng. Khi huấn luyện cho chó Lab, chúng tỏ ra khá thông minh, fif vậy, nếu đã sở hữu một em Lab trong nhà, hãy dành thời gian huấn luyện em để em trở thành một chú chó có ích cho gia đình bạn.

Chó Labrador Retriever giá bao nhiêu?

Chó Labrador Retriever giá bao nhiêu? Hãy cùng tham khảo các mức giá hiện nay của chú chó này:

  • 6-7.5 triệu: Với mức giá này, Lab vừa mới tách mẹ từ 2-4 tháng tuổi. Những em này có khả năng thích nghi môi trường khá tốt.
  • 5-6 triệu: Đây là những em do gia đình tự nuôi và nhân giống, những em này khá dễ tìm, bạn có thể tham khảo các nhóm hội trên Facebook hoặc tại nhiều cửa hàng bán chó Lab.
  • 9-12 triệu: Đây là những em Lab được sinh ra ở Việt Nam nhưng có giấy tờ VKA. Số lượng của những em này không có nhiều nên thường được những gia đình có điều kiện đặt trước.
  • 10-15 triệu: Những em này được nhập từ Thái là chủ yếu, dòng này có giấy VKA hẳn hoi và được nhiều giới nhà giàu yêu thích.
  • 1500$: Những em Lab này được mang về từ phương Tây, khỏe mạnh và có gia phả rõ ràng.

Giới thiệu: Long Trần

Long Trần là một bác sỹ thú y và là một người có niềm đam mê mãnh liệt với các loài chó cưng. Tôi đã có 20 năm kinh nghiệm nuôi chó cảnh tại Việt Nam. Với blog này, tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình tới quý vị yêu chó cảnh Việt Nam

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim