Chó lạp xưởng ăn gì? Cách cho chó lạp xưởng ăn đúng cách?

Chó lạp xưởng ăn gì để có được sức khỏe tốt và ổn định lâu dài phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm nuôi chó lạp xưởng của bạn. Chế độ ăn của chó lạp xưởng tùy vào độ tuổi mà cách chăm sóc chó lạp xưởng và cách cho ăn cũng khác nhau. Còn bạn, bạn đã biết chó lạp xưởng ăn gì là tốt nhất chưa?

Chó lạp xưởng ăn gì để có bộ cơ bắp săn chắc?

Từ thời xưa, chó lạp xưởng được con người thuần hóa và được sử dụng trong công cuộc săn bắt thú, đặc biệt là những loại thú sống trong hang như thỏ, chuột, rắn…. vì thế chó lạp xưởng có sức khỏe rất tốt và bộ cơ bắp vô cùng vững chắc. Với thân hình nhỏ nhắn, khả năng len lõi vào những ngỏ ngách của chó lạp xưởng là vô cùng tuyệt vời. Vậy thức ăn của chó lạp xưởng là gì mà chúng có sức khỏe tốt đến vậy.

Chó lạp xưởng ăn gì? Cách cho chó lạp xưởng ăn đúng cách?
Chó Xúc Xích ăn được rất được loại thức ăn và không kén ăn

Thức ăn chứa nhiều Protein

Chó lạp xưởng có bản chất là một loại chó săn, chuyên lao động vì thế về khoản ăn uống rất đơn giản, không kén như những loại chó khác. Để chó lạp xưởng có bộ cơ bắp chắc khỏe, bạn cần bồ sung trong thức ăn của chúng nhiều chất dinh dưỡng và protein, lượng protein chiếm khoảng 30% trong khẩu phần ăn của chúng, vì thế bạn cần đảm bảo rằng chó phải được ăn đầy đủ nhé, những thực phẩm chưa nhiều protein rất tốt cho cún như thịt bò, thịt lợn hoặc một số loại nội tạng động vật khác.

Thức ăn chứa nhiều canxi và khoáng chất

Một sự khác biệt với một số loại chó khác đó là chó lạp xưởng cần được bổ sung khá nhiều canxi và khoáng chất. Thức ăn chứa nhiều canxi giúp chó có bộ xương chắc khỏe, đảm bảo cho việc hoạt động liên tục và cần nhiều năng lượng. Nên cho chó ăn những loại hải sản như: Cua, tôm, ốc và đặc biệt là trứng, trứng lộn là tốt hơn trứng thường nhé. Tuy nhiên bạn nên cho chúng ăn săn kẻ với các món khác vì những lần không có trứng, chó sẽ không thèm ăn và làm chó biếng ăn, là hành động không tốt đâu nhé.

Bổ sung thêm chất xơ và chất béo

Ngoài những chất dinh dưỡng nêu trên thì lượng xơ cũng khá quan trọng trong quá trình phát triển của chó. Lượng chất xơ chiếm khoảng 55% trong khẩu phần ăn của chó, có thể bổ sung lượng chất xơ bằng cách cho chó ăn rau, củ, quả sau khi đã nấu chín. Không nên cho chúng ăn râu, củ quả còn sống, rất dễ làm cún bị đâu bụng và tiêu chảy.

Hạm lượng chất béo cũng khá quan trọng, là nguồn cung cấp năng lượng chính để chó hoạt động hàng ngày. Có thể bổ sung thêm qua các loại mở động vật như mở heo, mở bò.

Hạm lượng chất béo, tinh bột, vitamin nằm trong khoảng 15%, những loại thức ăn có thể dung hòa những chất này như thịt bò, thịt lợn, nội tạng động vật và trứng.

Chó lạp xưởng ăn gì theo từng độ tuổi

Bất kì loài vật nào cũng vậy, độ tuổi quyết định khá nhiều đến việc thành phần cũng như chế độ ăn của cún. Có thể chia thành 3 gia đoạn chính: Giai đoạn dưới 1 tháng tuổi, dưới  6 tháng tuổi và trên 1 tuổi.

Đọc thêm Chó Dachshund (Chó Lạp Xưởng) và những điều cần biết

Giai đoạn dưới 1 tháng tuổi

Là giai đoạn sức khỏe của cún rất yếu, sau khi tách dần với sữa mẹ bạn cần tập cún ăn cháo lỏng hoặc cơm nhuyễn có nước lọc, vì thành phần thức ăn của cún không khác nhiều so với sữa mẹ và cún sẽ nhanh thích nghi với thức ăn mới hơn. Một ngày bạn cho cún ăn 4 lần: Sáng, trưa, chiều và tối, nhiều hay ít là phụ thuộc vào khả năng ăn của cún, không nên ép cún ăn hoặc cố cho ăn quá nhiều sẽ không tốt cho bộ tiêu hóa còn chưa hoàn chỉnh của chúng.

Chó lạp xưởng con dưới 1 tháng tuổi

Giai đoạn dưới 6 tháng tuổi

Chó lạp xưởng trong giai đoạn dưới 6 tháng tuổi

Với khoảng thời gian này thì cún tương đối khỏe mạnh, hệ tiêu hóa dần hoàn chỉnh. Lúc này bạn có thể tập dần cho cún quen với mùi thịt hoặc cá. Thức ăn cũng được nấu chín và chia nhỏ làm mềm, lượng thức ăn bạn cần điều chỉnh nhiều dần qua thời gian. Tránh cho cún ăn những loại đồ ăn tươi sống, đặc biệt là đồ tanh (rất dễ làm cún bị rối loạn hệ tiêu hóa). Chế độ ăn vẫn là 4 lần/ngày: Sáng, trưa, chiều và tối, thức ăn được chia đều cho các lần.

Giai đoạn trên 1 tuổi

Chó lạp sưởng giai đoạn trên 1 tuổi

Trên một tuổi thì cơ bản cún đã trưởng thành và hoàn thiện, giai đoạn này cần bổ sung thức ăn có chứa nhiều canxi và khoáng chất giúp xương cún chắc khỏe và tăng kích thước cho cún nhiều nhất có thể. Nếu cún ăn tốt trong mỗi lần ăn thì bạn chỉ cần cho ăn 3 lần trong ngày: Sáng, trưa và tối, cần có chế độ ăn hợp lí để tránh tăng cân đột ngột cho cún và gây nên béo phì. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp những món ăn nhà tự nấu với những loại thức ăn nhanh giành riêng cho cún, sẽ đầy đủ chất dinh dưỡng mà không quá tốn nhiều thời gian.

Qua bài viết này bạn có khá nhiều thông tin tìm hiểu về chó lạp xưởng cũng như biết được chó lạp xưởng ăn gì. Chúc các bạn thành công.

Giới thiệu: Long Trần

Long Trần là một bác sỹ thú y và là một người có niềm đam mê mãnh liệt với các loài chó cưng. Tôi đã có 20 năm kinh nghiệm nuôi chó cảnh tại Việt Nam. Với blog này, tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình tới quý vị yêu chó cảnh Việt Nam

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim