Chó Samoyed bị rụng lông

Chó Samoyed bị rụng lông không phải là vấn đề nhỏ nhoi gì đối với những người nuôi chú khuyển cảnh này. Bởi được xem là “nàng bạch tuyết” vì nhờ có bộ lông. Sẽ ra sao nếu như một ngày nọ, bộ lông của loài khuyển cảnh này bị trọc lóc, và sẽ không còn nhìn thấy nàng bạch tuyết nữa? Nó là một câu chuyện rất khó tin nỗi cho những ai đang nuôi chó Samoyed. Vậy chó Samoyed bị rụng lông có nguy hiểm không?

Những gì bạn nên biết về dòng chó Samoyed

Chó Samoyed chính là giống chó có nguồn gốc từ Siberia, giống chó này được dùng để kéo xe trượt tuyết. Tuy nhiên, ngày nay, giống chó này là giống chó cảnh và được nhiều người yêu thích vì bộ lông xinh đẹp.

Chó Samoyed bị rụng lông
Chó Samoyed là giống chó có nguồn gốc từ Siberia

So với các giống chó khác thì Samoyed cực dễ nuôi, chúng có bộ lông màu trắng tinh khôi, mềm và mướt điều đó khiến chúng gây thiện cảm với nhiều người. Một số khác có bộ lông màu vàng hoặc kem, tuy nhiên, màu trắng vẫn là màu ưa chuộng nhất của dòng chó Samoyed.

Về tính cách, dòng chó Samoyed rất thông minh, lanh lơi, chúng có thể tự tìm kiếm thức ăn cho mình và rất siêng năng, chăm chỉ.

Chó Samoyed bị rụng lông có nguy hiểm không?

Việc chó Samoyed bị rụng lông là một trong những vấn đề rất lớn. Hiện tượng rụng lông ở chó Samoyed cũng có nhiều nguyên nhân khác nhau.

  • Do thay lông sinh lý: Một chú chó Samoyed có thể thay lông sinh lý, đây là một hiện tượng rất bình thường của một chú chó Samoyed. Nếu như khi quan sát bạn nhận thấy lông của chúng rụng ít hoặc rụng đều toàn thân, thì có lẽ đây là do hiện tượng thay thế lông mới. Một chú chó Samoyed sẽ có chu kỳ thay lông để giữ cho bộ lông được khỏe mạnh và đều. Thông thường, chó từ 6-8 tháng tuổi sẽ là thời kỳ bắt đầu thay lông.
  • Thiếu dinh dưỡng: Nếu như khẩu phần ăn của các bé chó của bạn không đủ, thì sẽ thấy lông của chú chó bị rụng đi. Đây là hiện tượng thay lông do thiếu dinh dưỡng. Để không bị rụng lông, bạn nên bổ sung đầy đủ các loại dinh dưỡng như vitamin H, vitamin A,B, kẽm…
Chó Samoyed bị rụng lông
Một số nguyên nhân khiến Samoyed rụng lông
  • Rụng lông do bị dị ứng: Hiện tượng này xảy ra khi chú chó của bạn tiếp xúc với các môi trường hóa chất như phấn hoa, nấm mốc hoặc bọ ve, thông thường những chất này rất dễ gây dị ứng và làm cho chó rụng lông.
  • Rụng lông do nhiễm trùng: Nếu như quan sát kỹ, các loài sinh vật sẽ bám víu lên cơ thể của Samoyed và khiến cho lông của chú chó này bị rụng. Hiện tượng rụng lông này xảy ra ở quanh tai, bụng, ngực, mắt.
  • Di truyền: Di truyền cũng là một phần quan trọng trong quá trình bị rụng lông của chó. Đây là trường hợp đặc biệt, tuy nhiên, không phải là nó không xảy ra. Hiện tượng này thường xảy ra ở các loài chó như Chihuahua, Chinese crested Samoyed…
  • Bệnh Cushing: Đây là căn bệnh do cơ thể sản sinh quá nhiều hormone cortisol hơn bình thường Những chú chó lúc này sẽ bị bệnh rụng lông giống như chó già vậy. Nếu có hiện tượng này, bạn cần phải đưa bé đi khám bệnh gấp để bảo vệ cơ thể cho bé.
Chó Samoyed bị rụng lông
Chó Samoyed bị rụng lông

Chó Samoyed bị rụng lông nên chăm sóc như thế nào?

Là người chủ chó Samoyed, khi chó Samoyed bị rụng lông, bạn cần quan tâm đến chú chó của bạn nhiều hơn. Cụ thể bạn cần chú ý đến việc:

  • Quét dọn thường xuyên chỗ nằm ngủ của chó hoặc những nơi chó thường xuyên vui chơi, điều này sẽ giúp cho các bé tránh được các căn bệnh nguy hiểm và không rụng lông
  • Thường xuyên tắm cho bé, nhưng khi tắm bạn phải thật nhẹ nhàng, lấy lược chải tóc nhẹ nhàng cho bé nếu không lông sẽ rụng nhiều
  • Nếu như rụng lông quá nhiều và bạn cảm thấy chú chó của mình như đang bị bệnh, bạn cần đưa bé đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Có một số trường hợp là do chú chó của bạn đang bị ký sinh trùng bám vào lông khiến cho cơ thể bị suy nhược rồi rụng lông. Những loại ký sinh trùng này cực kỳ nguy hiểm, nếu như không quan tâm đến sức khỏe của cún lúc này, khả năng cún bị bệnh nặng là rất cao, không dừng lại ở việc rụng lông mà còn ảnh hưởng đến cơ thể của bé nữa.
Cách chăm sóc lông cho chó Samoyed

Chó Samoyed bị rụng lông không phải là một hiện tượng bình thường, mà nó sẽ trở nên nguy hiểm nếu như đó là những căn bệnh lạ liên quan đến sức khỏe của dòng chó Samoyed. Là người nuôi chó, bạn cần quan tâm đặc biệt đến sức khỏe của giống chó này. Không chỉ yêu thương và chăm sóc chu đáo mà còn phải biết đem chú chó của bạn đến thăm bác sĩ thú y khi cần thiết. Việc chó Samoyed bị rụng lông lần đầu có thể làm ảnh hưởng đến mức độ thẩm mỹ của chú chó, vì vậy nếu chữa bệnh sớm thì chú chó sẽ trở nên xinh đẹp như lúc ban đầu. Càng lớn chó Samoyed sẽ dễ bị rụng lông, vì vậy cần phải có chế độ chăm sóc hợp lý đối với một chú chó Samoyed.

Giới thiệu: Long Trần

Long Trần là một bác sỹ thú y và là một người có niềm đam mê mãnh liệt với các loài chó cưng. Tôi đã có 20 năm kinh nghiệm nuôi chó cảnh tại Việt Nam. Với blog này, tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình tới quý vị yêu chó cảnh Việt Nam

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim