Bạn có thật sự am hiểu về chó Bắc Kinh?

Chó Bắc Kinh không còn lạ lẫm gì với giới trẻ Việt Nam hiện nay nửa, với khuôn mặt khá độc đáo cộng với bộ lông dài óng mượt tuyệt đẹp, chó Bắc Kinh đã làm đốn tim không ít người, vì thế nhiều bạn trẻ cũng đang tìm đến loài chó này một phần để thoải sức tò mò cũng như đem đến sự mới lạ trong số thú cưng trong gia đình.

Chó Bắc Kinh: Nguồn gốc và lịch sử phát triển

Nguồn gốc quyền quý của “Bắc Kinh Cẩu”

Chó Bắc Kinh thuần chủng còn được gọi là “Bắc Kinh Cẩu” hay “Bắc Kinh Khuyển” là giống chó “Hoàng gia quý tộc” có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, được nuôi dưỡng trong các cung điện xa hoa quyền quý. Chúng được coi như là một vật linh thiêng có khả năng xua đuổi tà ma cho gia chủ và được mọi người kính trọng. Nếu bạn không phải thuộc dòng dõi của gia đình Hoàng Gia, khi gặp Bắc Kinh Cẩu bạn phải cúi đầu chào như một đấng trên của bạn, những nghi lễ này coi như đã thành nguyên tắc của người Trung Quốc lúc bấy giờ. Ngoài ra chúng cũng được pháp luật bảo vệ, khi bạn ăn trộm những loài chó này coi như bạn đã không tôn trọng đến thần linh và sẽ bị đem đi tử hình.

Từ Hy Thái Hậu và chú chó Bắc Kinh

Lịch sử phát triển của “Bắc Kinh Cẩu”

Theo lịch sử kể lại thì chó Bắc Kinh được nuôi ở cung điện của Vua chúa, và khi người vua qua đời, những chú chó Bắc Kinh này cũng được chôn cất theo thi thể của người vua đó để bảo vệ gia chủ ở thế giới bên kia. Sau khi bị Vương Quốc Anh xâm chiếm vào năm 1860, đã có một chỉ thị rằng sẽ chôn sống toàn bộ lượng “Bắc Kinh Cẩu” này để chúng không rơi vào những kẻ ngoại xâm (một điều tối kỵ của vua chúa lúc bấy giờ), tuy nhiên vẫn có một vài chó Bắc Kinh bị bắt sống và đem về đến tận Anh Quốc. Đến năm 1893, loài chó này được thế giới biết đến khi nó đã được đem đi triển lãm tại hội nghị Vương Quốc Anh.

Chó Bắc Kinh có nguồn gốc cao quý

Chó Bắc Kinh và những thông tin thú vị

Những đặc trưng của chó Bắc Kinh

Chó Bắc Kinh thuộc giống chó có thân hình nhỏ nhắn nhưng rất khỏe mạnh. Chúng có cơ thể tương đối săn chắc, khá cân đối và vững chãi. Phần trước mặt thì bằng phẳng những lại khuôn mặt gãy khá rõ rệt, mũi ngắn, có đôi mắt to tròn, miệng rộng và dày, da miệng và mũi đều có màu đen. Phần xương hàm phía dưới có phần nhô ra cùng với bộ xương hàm chắc khỏe. Chó Bắc Kinh có 4 chân và cổ ngắn, đuôi cao và quỵt qua lưng, có đôi tai dài và thường xuyên phủ xuống. Bộ lông được chia thành hai phần: Trong ngắn và rậm, ngoài thì rất dài rậm và mềm mại.

Chó Bắc Kinh cao lắm cũng chỉ khoảng 25cm, và khá nhẹ (khối lượng đạt tối đa cũng chỉ 5kg). Chúng có tuổi thọ tương đối cao (từ 10 đến 15 năm).

Chó Bắc Kinh thuộc giống chó có thân hình nhỏ nhắn nhưng rất khỏe mạnh

Xem thêm: Giống chó nhỏ nhất thế giới

Tính cách của chó Bắc Kinh

Chó Bắc Kinh không muốn bị xích một chổ đâu nhé

Dù có xuất thân hoàng gia, được chăm sóc cực cẩn thận nhưng chó Bắc Kinh lại có tính độc lập, rất dũng cảm và đặc biệt nhạy cảm với người lạ nên được cho trông nhà khá là ổn. Đôi khi chúng vẫn biết ghen tị khi bạn có hành vi âu yếm những thú cưng khác, khá ngoan cố khi làm một việc gì đó (chẵn hạn như cắn xé một đôi giày, chúng sẽ ngậm và xé khi nào chủ nhân tách khỏi chúng ra thì thôi). Hay phá phách khi không có ai chơi cùng, đôi khi lại có những hành động dại dột khi cố vượt qua một điều gì đó, thường gầm gừ và cảnh giác với người lạ như báo rằng họ đã xâm nhập lãnh thổ của chúng vậy.

Dù có thân hình nhỏ nhưng chó Bắc Kinh ăn rất khỏe, nếu bạn không kiểm soát được hành vi ăn uống của chúng, chúng sẽ ăn thỏa thích và tăng cân một cách chóng mặt, ngoài ra chó Bắc Kinh cũng thường gặp những bệnh về đường ruột vì thói ăn khỏe của chúng.

Được biết với loài chó kém thông minh

Một sự thật khá phũ phàng đó là chó Bắc Kinh được biết đến với loài chó kém thông minh (tuy nhiên cũng phụ thuộc vào nhiều cá thể khác nhau). Cách huấn luyện chó Bắc Kinh khá khó dạy bảo và ngoan cố, bạn sẽ không tưởng tượng được cảnh khi để chúng ở nhà một mình, chúng sẽ cắn xé những gì mà chúng cảm thấy vừa với những chiếc răng bé nhỏ đó, tuy nhiên có thể nuôi chúng cùng với trẻ nhỏ trong nhà (vì có bộ răng không sắc và ít gây nguy hiểm đến bé).

Cách huấn luyện chó Bắc Kinh khá khó dạy bảo và ngoan cố

Cần được hoạt động

Chó Bắc Kinh ít khi năm lì một chổ mà thường xuyên hoạt động và chạy nhảy, nếu bạn cũng đang sở hữu một em “Bắc Kinh Cẩu” thì bạn cần cho chúng đi dạo thường xuyên (một con chó Bắc Kinh khỏe có thể đi bộ đến 4km trong một đêm).

Không muốn bị xích lại một chổ, mà hãy cho chúng có một không gian tương đối rộng để vui chơi, hãy cẩn thận điều này khi trong nhà có “Bắc Kinh Cẩu” nhé, chúng dễ dẫn đến những hành vi không tốt như hay cấu giận khi chủ nhân tiếp xúc đến chúng.

Trên đây là những thông tin khá thú vị về chó Bắc Kinh, nếu bạn muốn đổi không khí trong gia đình thì việc lựa chọn nuôi một em “Bắc Kinh Cẩu” là một lựa chọn không tồi.

Giới thiệu: Long Trần

Long Trần là một bác sỹ thú y và là một người có niềm đam mê mãnh liệt với các loài chó cưng. Tôi đã có 20 năm kinh nghiệm nuôi chó cảnh tại Việt Nam. Với blog này, tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình tới quý vị yêu chó cảnh Việt Nam

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim