Cách huấn luyện chó Chihuahua tại nhà

Huấn luyện chó Chihuahua đang là chủ đề HOT được nhiều bạn trẻ quan tâm. Chó Chihuahua là một trong những giống chó nuôi nhỏ nhắn nhất trên thế giới, những chú chó này thường rất thông minh và rất đáng yêu nên được rất nhiều bạn trẻ ở Việt Nam nuôi làm thú cưng cho bản thân. Sẽ thật tuyệt vời khi bạn sở hữu cho mình chú chó Chihuahua, nhưng bạn đã có những kinh nghiệm trong cách chăm sóc và huấn luyện chó chưa? Bài viết này sẽ nêu cho bạn một số cách để nuôi, chăm sóc và huấn luyện chó Chihuahua.

Một số điểm cần biết về những chú chó Chihuahua

Chó Chihuahua được hội nuôi chó Hoa Kỳ (AKC) công nhận là giống chó nhỏ nhất. Chihuahua nổi tiếng bởi tính cách rất nổi trội, cực kỳ can đảm, sống động và mạnh dạn, những chú cún luôn bày tỏ tình cảm với người nên là giống chó rất thích hợp cho bầu bạn. Chúng rất nhanh nhẹn, có thính giác tốt, thông minh, đặc biệt rất trung thành và thương quấn lấy chủ, đôi khi còn ghen tỵ khi chủ của mình trêu đùa với những chú chó khác. Với tính cách năng động, tinh nghịch nên huấn luyện chó Chihuahua cũng rất khó, bạn cần thực hiện những bài tập nhẹ nhàng sau đó tăng dần, những chú cún Chihuahua sẽ thích nghi nhanh vì bản chất chúng rất thông minh và phản xạ rất tốt.

Trọn-bộ-huấn-luyện-chó-Chihuahua
Chú chó chihuahua tỏ ra vô cùng nhí nhảnh

Huấn luyện chó Chihuahua chạy tới khi chủ gọi

Huấn luyện chó chihuahua năng động hơn
Huấn luyện chó Chihuahua chạy tới khi chủ gọi

Trong quá trình huấn luyện chó Chihuahua, trước hết bạn hãy chọn tên cho chú cún và thường xuyên gọi tên chúng, đây là cách chúng phân biệt được khi bạn gọi tên chúng. Bạn cần lặp đi lặp lại tên của chúng nhiều lần trong một ngày bằng các câu thoại như: lại đây nào, nằm xuống, đứng dậy,.. Bạn không nên quát tháo hay dùng roi khi chỉ dạy, hãy dùng các dụng cụ nhẹ nhàng để phạt chúng khi không nghe ngời hoặc làm sai, chú cún sẽ dễ nghe lời và tuân lệnh bạn hơn khi bạn nhẹ nhàng với chúng. Hằng ngày bạn hãy lặp đi lặp lại những câu nói gọi chúng lại với mình “đến đây” và kéo chú cún lại gần bạn, đồng thời vuốt ve chúng, xoa đầu hoặc cho chú cún thức ăn khi vâng lời. Sau khoảng 1 tuần bạn sẽ có chú cún ngoan ngoãn và nghe lời.

Huấn luyện chó Chihuahua biết nằm, ngồi

Hướng dẫn nuôi chó Chihuahua nằm: Bạn hãy đưa chú cún ra sân, gọi chú cún lại, sau đó bạn quỳ xuống đối diện với Chihuahua, tay trái các bạn cầm khay đựng thức ăn mà chúng yêu thích dần dần hạ xuống đất, đồng thời tay phải các bạn xoa đầu vuốt ve chúng và ra lệnh ”nằm”. Làm lại nhiều lần trong mỗi lần chơi với chú cún, bạn sẽ thành công, bên cạnh đó khi chú cún ngoan ngoãn nghe theo bạn hãy thưởng cho chú cún những thức ăn mà chúng yêu thích. Vậy chó Chihuahua thích ăn gì, đây là các thực phẩm bạn nên có sẵn trong nhà để thưởng cho chú cún: Thịt lợn, thịt gà, trứng vịt lộn, cà rốt, súp lơ, táo, lê,…

Huấn luyện chó Chihuahua nằm

Hướng dẫn chó Chihuahua ngồi: Cách đơn giản nhất hãy làm tương tự như dạy chúng nằm, để chú cún đối diện bạn, tay trái bạn cầm đai đeo cổ đồng thời tay phải vuốt ve xoa đầu và nhấn mỗm chú cún xuống và ra lệnh “ngồi”. Khi chúng ngoan ngoan nghe lời thì bạn hãy khen và thưởng cho chú cún thức ăn, cứ làm vậy nhiều lần sẽ hình thành thói quen cho chú cún. Đây cũng là một cách cơ bản khi huấn luyện chó Chihuahua tại nhà.

Huấn luyện chó Chihuahua ngồi

Huấn luyện chó Chihuahua làm quen khi mang đai đeo cổ

Cần phải kiêng nhẫn khi tập cho cún mang đai đeo cổ
Cần phải kiêng nhẫn khi tập cho cún Chihuahua mang đai đeo cổ

Với bản tính nhanh nhẹn, năng động và tinh nghịch, việc mang đai đeo cổ cho Chihuahua thực sự khó khăn. Đầu tiên bạn hãy dùng mảnh vải mỏng đeo vào cổ chúng, hãy đi chơi cùng chúng, khi chúng đã dần quen với việc đeo vải mỏng ở cổ bạn hãy thay đeo đai mỏng vào cổ chúng. Hướng dẫn chúng đi bên cạnh bạn, bạn nhẹ nhàng kéo nhẹ sợi dây, từ tốn và không gây sự đau đớn cho chú cún. Nếu chú cún vùng vẫy bạn hãy cột chú cún lại vài giờ đồng hồ, vuốt ve chúng để chúng nguôi giận. Khoảng 1 tuần sau, chú cún sẽ ngoan ngoan và vâng lời khi mang đai ở cổ, bạn nên kiếm những đai đa màu sắc sẽ cho chú cún cảm thấy được yêu thích hơn khi đeo.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

  • Đánh dấu khu vực đi vệ sinh của chúng.
  • Sau mỗi bữa ăn, bạn hãy dắt chú cún tới khu vực vệ sinh đã quy định.
  • Tại khu vực vệ sinh, bạn hãy chuẩn bị cho chú cún 1 khay đi vệ sinh. Trong khay sẽ gồm cát mịn, một số tờ giấy cũ. Khi dọn vệ sinh bạn hãy để sót 1 mẫu nhỏ chất thải của chúng, điều này giúp chúng đánh hơi và xác định được đúng khu vực cần đi vệ sinh.
  • Nếu như chú cún đi vệ sinh sai vị trí bạn hãy mắng nó ngay lập tức, đồng thời dẫn chúng lại khi vực đi vệ sinh. Bạn hãy chú ý quan sát, nếu chú cún đi vòng quanh và đánh hơi tại khu vực đi vệ sinh thì bạn nên thể hiện khen ngợi chúng như xoa đầu. Sau 1 tuần dạy dỗ chắc chắn chú chó Chihuahua sẽ đi vệ sinh đúng chỗ quy định.
Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ
Trên đây là những hướng dẫn cơ bản về hướng dẫn chăm sóc chó Chihuahuacách huấn luyện chó Chihuahua tại nhà. Với tính hiếu động, khi huấn luyện đòi hỏi bản phải kiên trì và không nản lòng, bạn nên dạy một cách từ từ và không nóng vội. Để được một chú cún thông minh và năng động phụ thuộc rất nhiều vào người nuôi dưỡng và huấn luyện chúng! Chúc các bạn thành công.

Giới thiệu: Long Trần

Long Trần là một bác sỹ thú y và là một người có niềm đam mê mãnh liệt với các loài chó cưng. Tôi đã có 20 năm kinh nghiệm nuôi chó cảnh tại Việt Nam. Với blog này, tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình tới quý vị yêu chó cảnh Việt Nam

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim