Huấn luyện chó lạp xưởng bằng những cách đơn giản nhất

Huấn luyện chó lạp xưởng cần sự kiên trì của người huấn luyện, vì bản tính hoang dã, tính ương ngạnh khó sai bảo của chúng luôn tồn tại. Nhưng từ thời xưa, con người đã thuần hóa chó lạp xưởng và dạy chúng những điều đơn giản nhất để phục vụ cho cuộc sống của con người lúc bấy giờ. Bây giờ cũng vậy, để chúng hiểu được con người thì chúng ta cần đầu tư chút thời gian để dạy bảo chúng.

Huấn luyện chó lạp xưởng vào thời điểm nào là hợp lý?

Huấn luyện chó lạp xưởng bằng những cách đơn giản nhất
Nên huấn luyện chó lạp xưởng từ nhỏ sẽ tốt nhất

Bất kỳ giống chó nào đi chăng nữa thì giai đoạn còn nhỏ là dễ chỉ bảo nhất. Ở lứa tuổi này bạn vừa tập chúng làm quen với môi trường xung quanh tiện thể tập cho chúng những thói quen tốt đơn giản nhất. Lúc còn nhỏ và khi đã trưởng thành thì cách tập luyện cho chúng cũng hoàn toàn khác nhau và chó lạp xưởng có thông minh không là nhờ vào cách hướng dẫn của bạn. Chúng ta cùng đi tìm hiểu kỹ hơn nào

Cách huấn luyện chó lạp xưởng lúc còn nhỏ

Cách huấn luyện chó lạp xưởng lúc còn nhỏ

Ở độ tuổi này, là thời điểm bạn thay đổi nhận thức và tư duy của cún nên sẽ gặp rất nhiều khó khăn, bạn cần có những phương pháp hợp lý để không làm mọi việc rồi tung lên. Cách chọn chó lạp xưởng khi mới mua về và sự kiên trì của bạn lúc này sẽ quyết định tất cả. Chúng rất khó nghe lời vì chúng chưa thực sự hiểu bạn đang làm gì với chúng, cần thực hiện những cách hướng dẫn nhẹ nhàng, tránh cảm giác lo sợ cho cún như cố ấn chó xuống sàn khi chúng không nghe lời, nắm xương hàm khi không chịu ăn. Những trường hợp này không hiếm, và có thể gây nên những hệ lụy sau này (Có thể làm chó trỗi dậy bản tính hung hãn của chúng).

Cách huấn luyện chó lạp xưởng lúc gần trưởng thành

Cách huấn luyện chó lạp xưởng lúc gần trưởng thành

Khi đã học được một số tập tính đơn giản, bạn cần dạy chúng những tập tính cũng như những động tác phức tạp hơn. Điều này rất phụ thuộc vào khả năng tư duy của chó cũng như cách huấn luyện đúng cách của người chủ. Bạn cũng có thể dụng những động tác mạnh hơn và cố gắng làm chúng theo mình.

Xem thêm: Cách huấn luyện chó Rottweiler hiệu quả?

Huấn luyện chó lạp xưởng đơn giản ngay tại nhà

Dạy chó đi vệ sinh đúng chổ

Phải công nhận một điều rằng, việc dạy chó đi vệ sinh đúng chổ là nổi khổ của rất nhiều người. Bạn cần thực hiện đúng những bước sau thì cơ bản có thể khắc phục được vẫn nạn này rồi đấy:

  • Xác định đâu là khu vực cho cún đi vệ sinh
  • Sau mỗi lần cho ăn, cần dẫn cún đến đúng khu vực chỉ định. Công việc của bạn lúc này là ngồi chờ cho chúng vệ sinh xong. Ban đầu thì chúng chẵn hiểu bạn làm gì cả và sẽ không đi vệ sinh ngay, cún sẽ đi loanh quanh khu vực đó, bạn cần dắt chó lại đúng vị trí chỉ định. Sau khi chúng đi xong bạn có thể cho chúng một vài phần thưởng xứng đáng (chẵn hạn như những mẩu bánh thơm giòn, đằng nào cũng được ăn cơ mà) hoặc xoa đầu và khen ngợi chúng. Cần thực hiện thường xuyên ít nhất là 1 tháng để cún quen với việc đi vệ sinh đúng chổ.
  • Tại khu vực vệ sinh chỉ định bạn có thể chuẩn bị cho chú cún 1 tấm khen hoặc một chiếc khay có chứa cát mịn, một số tờ giấy và đồ không mặc đã cũ. Cần để chúng làm quen với mùi chất thải của chúng bằng cách để lại một vài mẩu chất thải và vài hôm lại dọn kỹ một lần.

Sau một tháng bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ ràng, bạn sẽ không đâu đầu khi phải thường xuyên đi dọn vệ sinh cho cún.

Dạy cách biết được tên gọi của chúng

Dạy chó lạp xưởng cách biết được tên gọi của chúng

Sau khi chỉ cho chúng đi vệ sinh đúng chổ thì việc đặt cho chúng một cái tên cũng rất quan trọng, không những là thông tin liên lạc nhanh nhất với chủ nhân mà còn để gắn kết với mọi người trong gia đình.

Trước hết bạn hãy chọn tên cho cún mà bạn thích, lúc này bạn cần thường xuyên gọi tên chúng, cần lặp đi lặp lại tên của chúng nhiều lần trong ngày trong mọi hoàn cảnh: Từ lúc ăn, vui chơi với cún hay dắt cún đi chơi, không nên to tiếng hay đánh chúng khi chúng không nghe lời.

Hướng dẫn cún biết nằm và ngồi

Với động tác ngồi và nằm là đơn giản nhất: Bạn chỉ cần đưa chú cún ra một không gian rộng rãi nào đó, đồng thời gọi tên và ngồi đối diện với cún, tay phải bạn cầm khay đựng thức ăn mà chúng yêu thích, sau đó dần dần hạ xuống đất, đồng thời lúc này bạn dùng tay trái xoa đầu, đè phần sau của chó xuống và ra câu lệnh “ngồi”. Làm đi làm lại nhiều lần như vậy trong ngày, sẽ rất hiệu quả khi bạn làm cùng với một em chó khác cạnh bên nửa đấy.

Những loại thức ăn mà cún thường thích đó là những đồ ăn nhanh của con người như snack, khoai tây chiêng…hoặc là những thức ăn khô chuyên dùng cho chó, chúng có mùi vị đặc trưng và gây thích thú cho cún.

Trên đây là 3 hành động đơn giản nhất bạn có thể huấn luyện chó lạp xưởng yêu quý của mình thành một em cún thông minh, dễ sai bảo và có thể khoe với bạn bè rằng “mình có một có chó lạp xưởng không đụng hàng” nhé.

Giới thiệu: Long Trần

Long Trần là một bác sỹ thú y và là một người có niềm đam mê mãnh liệt với các loài chó cưng. Tôi đã có 20 năm kinh nghiệm nuôi chó cảnh tại Việt Nam. Với blog này, tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình tới quý vị yêu chó cảnh Việt Nam

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim