Cách huấn luyện chó tại nhà sao cho hiệu quả nhất

Huấn luyện chó tại nhà đang là xu hướng của nhiều người thích nuôi chó. Bởi những lợi thế mang lại là chó có thể làm quen với tất cả các điều kiện ở trong nhà từ các thành viên trong gia đình chủ đến đồ vật giúp cho chúng dễ dàng thực hiện thành công các kỹ năng đã được huấn luyện cũng như tạo nên sự thân thiện giữa chủ và chó. Bài viết sẽ giúp bạn có những kiến thức cơ bản trong huấn luyện chó tại nhà.

Cách dạy chó các lệnh cơ bản

Để có thể huấn luyện các giống chó biết nghe và hiểu theo lời của chủ thì việc đầu tiên bạn cần có cách dạy chó các lệnh cơ bản. Đây là bước đầu tiên giúp chó kiểng của bạn hiểu về ngôn ngữ con người và thực hiện đúng theo hướng dẫn của chủ.

Thời điểm để huấn luyện chó tốt nhất là chúng ở độ tuổi từ 4 tháng tuổi đến lứa tuổi tối đa là năm tuổi. Khi vượt qua lứa tuổi này thì việc huấn luyện trở nên khó khăn hơn, yêu cầu về tính kiên trì của bạn phải cao.

Để có thể dạy chó thành công, bạn cần chuẩn bị cho chó một vòng đeo cổ, một sợi dây. Đây là hai dụng cụ hỗ trợ bạn trong quá trình huấn luyện. Đồng thời bạn cũng cần chuẩn bị một tâm thế kiên nhẫn hết sức.

Huấn luyện chó tại nhà giúp chó có những kỹ năng nhanh chóng
Cách dạy chó các lệnh cơ bản

Bạn có thể tham khảo một số cách dạy chó các lệnh cơ bản trong huấn luyện chó tại nhà sau đây:

1. Dạy chó lệnh ngồi

– Mệnh lệnh ngồi khi chó đang đứng

Để thực hiện mệnh lệnh này, bạn cần chuẩn bị thức ăn cho chó để chúng có thể phối hợp tốt. Bạn thực hiện bằng cách:

+ Đứng trước mặt chó đồng thời tay bạn cầm thức ăn ăn để ngay phía trên mũi chó.

+ Sau đó bạn di chuyển từ từ lên trên đỉnh đầu chúng ở ngay vị trì giữa 2 tay. Lúc này ngay lập tức chúng sẽ ngồi xuống theo phản xạ để hướng miệng về phía thức ăn. Đồng thời bạn hô to  lệnh “ngồi xuống” và thưởng thức ăn cho chú cưng của bạn.

Theo thời gian bạn nên giảm dần việc sử dụng thức ăn trong bài tập cho chó. Thay vào đó bạn có thể thực hiện theo cách sau:

Bạn để cho cún đứng bên cạnh bạn, sau đó từ từ kéo nhẹ xích cổ của chúng lên đồng thời ấn nhạ mông cún xuống và hô “ngồi xuống”. Cuối cùng thì bạn có thể thưởng cho chúng sau khi hoàn thành xong bài tập.

Bạn cần thực hiện động tác nhiều lần để ChóKiểng của bạn nhớ bài lâu hơn bạn nhé!

Khi chó cưng của bạn đang trong tư thế nằm thì bạn có thể dùng tay kéo nhẹ dây xích của chó và đồng thời một tay giữ vào mông chúng thực hiện hai thao tác về hô “ngồi lên” để chó của bạn vừa hiểu khẩu lệnh vừa hiểu hành động chủ của chúng đang muốn chúng ngồi lên.

2. Dạy chó lệnh đứng lên

Dạy chó lệnh đứng lên

Khi cún yên của bạn đang nằm hoặc ngồi, bạn muốn chúng đứng lên có thể thực hiện bằng cách luồn tay qua bụng chó và đẩy nhẹ lên đồng thời một tay còn lại bạn kéo nhẹ xích nhẹ về phía trước và hô “đứng lên” để chó đứng lên.

3. Dạy chó lệnh nằm

Dạy chó lệnh nằm

Bạn muốn chó nằm xuống chỉ rất nhẹ nhàng bằng cách bạn đặt tay lên vị trí ở giữa hai xương bả vai và mông và đồng thời ấn nhẹ chó hô “nằm xuống” để chó thực hiện theo.

4.  Dạy chó lệnh lại đây

Bạn chì cần đứng cách chó của bạn một chút sau đó kéo nhẹ dây xích về phía mình đồng thời gọi tên chúng và hô “lại đây” để chó có thể chạy về

Lưu ý khi huấn luyện chó tại nhà sao cho hiệu quả

Một số cách huấn luyện chó tại nhà bạn có thể tham khảo như trên. Đây là một trong những bước đầu tiên khá quan trọng nhằm giúp rèn luyện chó của bạn đạt kỹ thuật có kỹ năng cao. Hạn chế tối đa chúng có những hành vi hoang dã của động vật. Đồng thời cũng giúp chúng vận động và phát triển môtn cách cân đối về thể chất và sự thông minh, tính nhanh nhẹn của chó cũng được tăng lên, sự hoạt bát, năng động và biết vân lời của chó khiến cho bạn hài lòng hơn.

Đây là cơ hội để bạn và thú cưng của ình có thể gần nhau hơn, có quan hệ thân thiết giữa chó và chủ, tăng tính kỹ luật cho thành viên mới trong gia đình bạn.

Tuy nhiên để đảm bảo bạn có huấn luyện chó của mình thành công không thì trước tiên đối với bản thân bạn cần lưu ý tuân thủ những yếu tố sau đây:

– Bạn phải xem chó cưng của bạn như là người bạn đồng hành của bạn. Bạn cũng nên thường xuyên gọi tên, vuốt ve, chơi đùa tạo cho chó sự quyến luyến, vui vẻ cùng chó. Như vậy sẽ giúp bạn và chó có tình cảm thân thiện hơn, khi đó hiệu quả trong việc huấn luyện của bạn sẽ tăng lên.

– Phải kiên nhẫn và quyết tâm trong huấn luyện đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn thành công và tạo niềm tin cho chó của bạn. Nếu bạn có tính nóng và có hành vi đánh đập chúng thì việc tiếp thu bài của chó sẽ không hiệu quả.

– Ra lệnh cho chó bạn cần chọn những câu ngắn gọ, rõ ràng và mang tính cương quyết, bạn cũng không nên bỏ qua khi thấy chó mệt. Sau khi chúng hoàn thành nhiệm vị thì bạn có thể cho chúng nghỉ khoảng 30s để chúng hồi sức và tiếp tục thực hiện các bài tập khác.

Mẹo huấn luyện chó biết nghe lời

Các mẹo huấn luyện chó dưới đây sẽ giúp bạn thành công hơn trong việc khiến chó nghe theo lời bạn.

– Hãy nhất quán trong các bài tập và sử dụng những từ ngăn gọn, xúc tích và dễ hiểu để ra lệnh.

– Thường xuyên gọi tên chó của bạn trong huấn luyện bởi chó thích nghe tên của nó và bạn sẽ nhận được thái độ hợp tác tích cực khi làm điều này.

– Hãy thưởng cho chó lời khen thay vì thức ăn.

– Tuyệt đối không ủng hộ tính xấu của chó.

Không được ủng hộ tính xấu của chó

Chúc các bạn có những kiến thức về kỹ năng huấn luyện chó và áp dụng hiệu quả!

Giới thiệu: Long Trần

Long Trần là một bác sỹ thú y và là một người có niềm đam mê mãnh liệt với các loài chó cưng. Tôi đã có 20 năm kinh nghiệm nuôi chó cảnh tại Việt Nam. Với blog này, tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình tới quý vị yêu chó cảnh Việt Nam

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim