Kinh nghiệm nuôi chó con nhanh lớn và phát triển toàn diện

Kinh nghiệm nuôi chó con nhanh lớn luôn là chủ đề hấp dẫn của những người sở thích trong việc nuôi chó. Chó con thường được nhiều người chọn để nuôi trong nhà khi mới bắt đầu hơn là chó đã trưởng thành. Bởi lẻ ở lứa tuổi này thì chúng rất dễ huấn luyện để nghe theo lời chủ và có lối sống phù hợp với điều kiện và thói quen sinh hoạt của gia đình chủ nhân chúng. Bài viết sẽ giúp bạn về một số kinh nghiệm nuôi chó con giúp chúng lớn nhanh và phát triển toàn diện nhất. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Kinh nghiệm nuôi chó con nhanh lớn

Kinh nghiệm nuôi chó con nhanh lớn cần phải có nhiều tiêu chí để có thể chăm sóc chúng một cách tốt nhất. Trước tiên bạn cần biết cách chọn chó con khỏe mạnh để nuôi đảm bảo cho bạn về vấn đề sức khỏe của chúng và có sức đề kháng cao, chống lại khả năng bị bệnh tật.

Kinh nghiệm nuôi chó con tốt sẽ giúp cho thú cưng của bạn phát triển nhanh chóng và toàn diện
Kinh nghiệm nuôi chó con nhanh lớn

Cách chọn chó con khỏe mạnh để nuôi

Cách chọn chó con khỏe mạnh để nuôi là một trong những kinh nghiệm nuôi chó con quan trọng, việc chọn lựa bạn nên lưu ý chọn chó con có độ tuổi từ 2 đến 2,5 tháng tuổi trở nên, với độ tuổi này thì chó con vừa có đủ độ ổn định về sức khỏe vừa đảm bảo không vượt quá độ tuổi huấn luyện chó tốt nhất là từ 4-6 tháng tuổi. Như vậy sẽ rất thuận tiện cho việc chăm sóc của bạn. Bạn chọn các giống chó nên chọn có nguồn gốc đặc biệt nên chọn có chó mẹ đang nuôi hoặc chó nhập thì cần phải có nguồn gốc và được dán tiêm đã được tiêm phòng các loại vaccin phòng dịch hay tẩy giun sán,…

Cách chọn chó con khỏe mạnh để nuôi

– Chuẩn bị chỗ ở kĩ lưỡng cho chó con

Chỗ ở cho chó con bạn nên chuẩn bị kĩ lưỡng, cần phải đảm bảo thoáng mát, đủ ánh sáng và ấm trong mùa đông. Đồng thời phải có chỗ ngủ, chỗ vệ sinh cố định. Phòng ngừa trường hợp các đồ vật chó có thể nhai, ngặmm nuốt,..và tránh xa các vùng nguy hiểm như bếp ga, hóa chất,..hoặc để chó con ở vị trí cao sẽ gây nguy hiểm cho chó có nguy cơ rơi ngã.

Hạn chế cho chó con tiếp xúc với những con vật nuôi khác, chúng sẽ bị bắt nạt và có nguy cơ dẫn đến trầm cảm cao hoặc bị tấn công về mặt thể xác.

Sức khỏe của cún con rất yếu nên bạn không nên cho cún nằm điều hòa hoặc trước máy quạt sẽ rất dễ bị cảm lạnh cho chúng.

– Tắm cho chó con đúng cách

Bạn không nên tắm cho chó con khi mới mang về bởi sẽ rất dễ gây nên bệnh viêm phổi cho chúng hoặc bị một số bệnh truyền nhiễm, nếu như cún của bạn có mùi hôi thì bạn nên tắm cho chúng bằng phấn khô để chúng cảm thấy thoải mái hơn.

Tắm cho chó con đúng cách

Những đêm đầu tiên chúng thường sủa vì xa mẹ bạn nên âu yếm, vuốt ve và nâng niu chúng để chúng có cảm giác được yêu thương, quan tâm như khi ở gần mẹ chúng.

Khi chó con đã quen với điều kiện thời tiết trong nơi ở mới bạn có thể tắm cho chúng bằng nước ấm và dùng xà phòng tắm chuyên dụng để phòng ngừa ve rận và cần sấy khô cho chó ngay sau tắm để chúng không cảm lạnh, đồng thời cần vệ sinh miệng và tai cho chúng đúng cách.

Những lưu ý khi bạn không nên tắm cho chó khi:

+ Thời tiết quá lạnh, đặc biệt là đối với miền Bắc Việt Nam nước ta.

+ Chó con đang còn bú hoặc chúng bị tách xa mẹ quá sớm.

+ Chó bạn bị ốm hoặc có dấu hiệu sắp bị ốm.

+ Chó mới mua về nuôi.

Chế độ ăn cho chó con

Chế độ ăn cho chó con

Chế độ ăn cho chó con đúng cách cũng là kinh nghiệm giúp bạn nuôi chó con tốt, bạn nê tham khảo về dinh dưỡng cho chó con dưới đây:

–  Đối với chó từ 2 đến 6 tháng tuổi bạn nên chia cho chó thành 3 bữa ăn trong một ngày. Bạn cũng nên chia phù hợp về khẩu phần ăn và khung giờ ăn để đảm bảo cho chó hấp thu dinh dưỡng có trong thức ăn cho chó một cách tốt nhất.

– Khẩu phần ăn của chó con phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và cung cấp năng lượng cho chó. Một số dưỡng chất cần thiết phải có như: Protein,béo, tinh bột, khoáng chất và vitamin cần chú cung cấp những khoáng chất trên từ nguồn dinh dưỡng tự nhiên để đảm bảo về sức khỏe cho chó.

– Thức ăn của chó con cần được nấu chín trước khi cho chúng ăn. Không nên cho có con ăn thức ăn khô sẽ không tốt cho tiêu hóa của chó.

Khi cho chó ăn bạn cần lưu ý một số biểu hiện của chó sau đây để có cách xử lý kịp thời đảm bảo an toàn cho chó kiểng của bạn.

+ Có biểu hiện nôn, bỏ ăn, tiêu chảy,..thì bạn nên ngừng cho chó ăn. Nếu bạn cố tình ép chúng ăn thì có nguy cơ ảnh hưởng đến sự nguy hiểm của chó.

+ Bạn không cho chó ăn những thức ăn đã bị ôi thiu hay các thức ăn của một số vật nuôi khác trong gia đình hoặc xác động vật vì thường những thức ăn có mùi khó chịu sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chó.

– Lưu ý, bửa ăn của chó con không kéo dài quá 5 phút, bạn nên bỏ thức ăn thừa đi nếu chó ăn không hết.

Chăm sóc sức khoẻ cho chó con

Chăm sóc sức khỏe cho chó bạn cần thực hiện một số yếu tố dưới đây để có thể phòng ngừa và điều trị các chứng bệnh của chó kịp thời nhất, đảm bảo sức khỏe cho chó con của bạn.

Chăm sóc sức khoẻ cho chó

– Tiêm phòng các loại kháng sinh về bệnh dịch của chó. Với chó 3 tháng tuổi bạn ít nhất phải cho chúng được tiêm phòng 2 lần với các mầm bệnh như: Pavo, Lepto, Dại,…và cần theo dõi cụ thể vào sổ khám sức khỏe của chó.

– Tẩy giun sán ít nhất phải được 2 lần khi chó của bạn được 4 tháng tuổi.

Những thông tin trên hy vọng sẽ cung cấp cho bạn kiến thức hữu ích để bạn chăm sóc chó con tốt nhất.

Giới thiệu: Long Trần

Long Trần là một bác sỹ thú y và là một người có niềm đam mê mãnh liệt với các loài chó cưng. Tôi đã có 20 năm kinh nghiệm nuôi chó cảnh tại Việt Nam. Với blog này, tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình tới quý vị yêu chó cảnh Việt Nam

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim