Kỹ thuật nuôi chó Ngao Tây Tạng không phải ai cũng biết

Là dòng chó có tiếng trong giới mua chó dữ để bảo vệ nhà cửa, chó ngao tây tạng được biết đến là một loài chó có kích thước khổng lồ, hùng dũng. Để nhận nuôi được một em ngao tây tạng, bạn cần phải biết rõ các kỹ thuật nuôi chó ngao tây tạng. Dưới đây là toàn bộ những kỹ thuật quan trọng mà bạn nên quan tâm.

Làm sao để chọn được giống tốt?

Chọn chó là một khâu vô cùng quan trọng trong hành trình nuôi chó ngao tây tạng, để chọn mua được một chú chó ngao tây tạng, bạn cần phải chọn giống tốt, khỏe mạnh và đạt tiêu chuẩn. Khi chọn chó, bạn nên chọn những chú chó có tổng thể cơ thể lớn, cặp chân mạnh mẽ, thân hình dài và cấu trúc xương lớn và nặng. Nếu bạn chọn những chú chó ngao tây tạng 2 tháng tuổi thì nên chọn những chú chó nặng tầm 10kg là tốt nhất.

Cách chọn giống chó Ngao Tây Tạng tốt

Về ngoại hình, bạn nên chọn những chú chó có đầu thủ lớn, trán mặt rộng và có nhiều nếp nhăn thì tốt. Xung quanh đầu của chó ngao tốt thường được bao phủ bởi những sợi lông dài rậm giống như một con sử tử. Nên chọn một chú chó ngao có đôi mắt nhỏ, mũi to và mõm rộng. Đuổi chó phải ngắn, phủ được rậm lông.

Cách chăm sóc chó ngao tây tạng

Trong kỹ thuật nuôi chó ngao tây tạng, bạn cần phải học cách chăm sóc chó ngao tây tạng. Khi nuôi, bạn nên cho chúng ở môi trường lạnh và mát mẻ, chúng không chịu đựng nỗi môi trường nắng nóng vì chúng có bộ lông tương đối dày.

Cách chăm sóc chó ngao tây tạng

Nếu gia đình bạn quá nhỏ, đừng nên nuôi chó ngao vì chó ngao cần một khoảng không gian rộng rãi và thoáng mát, sạch sẽ để chơi.

Tuy nhiên, loài chó này rất đắt đỏ, vì vậy bạn không nên thả rông nó, nó sẽ đi ra khỏi ngoài tầm kiểm soát của bạn và bị bắt cắp.

Đừng nên tắm quá nhiều lần cho chó ngao, một tuần bạn chỉ nên tắm một hai lần là tốt nhất. Khi tắm, nên dùng bàn chải lông để chải lông hàng tuần là tốt nhất. Thông thường, theo kỹ thuật nuôi chó ngao tây tạng của nhiều người cho biết, họ thường kiểm tra và vệ sinh tổng quát cho chó sau  2- 3 tuần. Đây là cách chăm sóc chó ngao tây tạng tốt nhất mà những người chủ chó ngao nên làm.

Làm vệ sinh và chăm sóc lông cho chó ngao tây tạng

Vì bộ lông quá dày nên bạn cần vệ sinh lông cho Ngao tây tạng thường xuyên

Trong khi huấn luyện chó ngao tây tạng, bạn cần phải biết cách làm vệ sinh và chăm sóc lông cho chó. Chó ngao thường có bộ lông khá dày và rậm, chúng phủ đầy người vì vậy cách làm vệ sinh cho chó cũng khác với những loài chó thông thường. Bạn thậm chí, mất rất nhiều thời gian để chăm sóc bộ lông cho chó ngao tay tạng.

Bạn nên dùng lược chuyên dụng được bán trên thị trường, có bản to, răng thưa để chải lông cho chó ngao mỗi ngày 30 phút. Việc làm này sẽ làm cho bộ lông của chúng trông bóng mượt và xinh đẹp hơn. Khi chăm sóc lông, bạn nên dùng bình xịt hơi nước xịt sơ qua rồi chải lông cho hiệu quả.

Vấn đề tắm rửa là một vấn đề vô cùng khó khăn khi chăm sóc chó ngao tây tạng. Vì bộ lông quá dày nên bạn không cần phải tắm thường xuyên cho chó, nếu bắt buộc phải tắm, chỉ cần tắm khô và chải lông là ổn. Một tháng có thể tắm cho chó 1 lần để đảm bảo vệ sinh cho em.

Theo các kỹ thuật nuôi chó ngao tây tạng của nhiều chuyên gia thì bộ lông của chó cần phải được khô rao, vì vậy bạn đừng vô tình làm cho chúng trở nên ẩm ướt. Thường xuyên sấy khô cho chó nếu như chó vô tình bị ướt. Khi bộ lông bị ướt, nên phơi nắng nhẹ vào buổi sáng và dưỡng lông để chó mau khô.

Cần đảm bảo an toàn khi nuôi chó ngao tây tạng

Cần đảm bảo an toàn khi nuôi chó ngao tây tạng

Chó ngao tây tạng là một chú chó khá hung dữ, nếu trong nhà có em nhỏ thì bạn cần phải xích chó lại nếu không chó sẽ gây nguy hiểm cho em. Khi dẫn chó ngao tây tạng ra đường dạo, bạn cần phải xích cổ chó lại, nếu không chó sẽ chạy lung tung và cắn người vô tội vạ. Chó ngao tây tạng là giống chó từ cao nguyên Tây Tạng, chúng mang một phong thái rất hùng dũng, dữ tợn và đầy cao bồi. Trong quá trình nuôi chó, không chỉ bảo vệ an toàn cho nó mà bạn cần phải tìm cách bao vệ an toàn cho chính bạn và những người thân trong gia đình.

Trên đây là một số kỹ thuật nuôi chó ngao tây tạng đặc biệt, trong quá trình nuôi chó ngao tây tạng, chắc chắn sẽ còn rất nhiều vấn đề khác nảy sinh khiến bạn phải vắt tay lên tráng suy nghĩ. Nuôi một chú chó ngao tây tạng không đơn giản là nuôi một con vật trong nhà, giống chó ngao tây tạng cần được chăm sóc đặc biệt giống như con người. Vì vậy, bạn cần phải học tất cả các kỹ thuật nuôi chó ngao tây tạng cơ bản như trên. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích!

Chúc bạn sở hữu được một chú chó ngao tây tạng hùng dũng!

Giới thiệu: Long Trần

Long Trần là một bác sỹ thú y và là một người có niềm đam mê mãnh liệt với các loài chó cưng. Tôi đã có 20 năm kinh nghiệm nuôi chó cảnh tại Việt Nam. Với blog này, tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình tới quý vị yêu chó cảnh Việt Nam

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim