Giới thiệu loài Chó Border Collie tuyệt đẹp

Chó Border Collie (Collie biên giới) là giống chó có nguồn gốc từ nước Anh, xuất hiện từ vùng giữa biên giới Anh và Scotland. Chó Border Collie là giống chó được xếp hạng là giống chó thông minh nhất thế giới, chúng rất dễ dạy, hiểu nhanh những mệnh lệnh, và là giống chó dùng chăn gia súc, lùa gia súc trên những cánh đồng lớn. Bài viết này sẽ chia sẻ những đặc điểm, nguồn gốc, hình dáng và tính cách của chó Border Collie con.

Chó Border Collie: Nguồn gốc

Chó Border Collie có nguồn gốc từ vùng Northumberland, thuộc biên giới giữa Scotland và Anh và được sinh ra bởi sự lai tạo từ giống chó tai cụp của nước Anh. Chó Border Collie ban đầu được gọi là chó chăn cừu, vì chúng có khả năng có thể di chuyển khi cúi thấp linh hoạt và có cặp mắt có khả năng điều khiển đàn gia súc bằng ánh mắt giống như đang thôi miên gia súc. Kèm theo tính thông minh, nhanh nhẹn nên được dùng để bảo vệ đàn gia súc và lùa đàn gia súc của những người nước Anh. Tại xứ Wales, người ta cũng nuôi chú chó Border Collie rất nhiều để bảo vệ cho đàn cừu hơn 11 triệu con được nuôi trên những đồng cỏ bao la.

Giới thiệu loài Chó Border Collie tuyệt đẹp
Chó Border Collie có nguồn gốc từ vùng Northumberland nước Anh. Chó Border Collie được dùng để bảo vệ đàn gia súc và lùa đàn gia súc của những người nước này.

Vào năm 1995, Chó Border Collie được hiệp hội chó giống ở Mỹ (VKA) công nhận, chúng được xem là giống chó thông minh, có chỉ số IQ cao nhất trên thế giới. Ngày nay, chúng rất được ưa chuộng để nuôi, làm bạn đồng hành trong gia đình, chúng rất thông minh, hòa đồng, hiếu động, rất nhanh tiếp thu trong việc huấn luyện.

Chó Border Collie: Đặc điểm hình dáng, ngoại hình

Chó Border Collie có kích thước chiều cao từ 46-56 cm có trọng lượng khoảng từ 12-20 kg. Thường các con đực trưởng thành có chiều cao nhỉnh hơn chó cái một ít, khoảng 54 cm, trọng lượng cơ thể  khoảng 24 kg. Một cách nhìn tương quan giữa chiều cao và cân nặng cho thấy, đây là giống chó có thân hình rất gọn gang, rất thanh thoát và rất nhanh nhẹn.

Giới thiệu loài Chó Border Collie tuyệt đẹp
Đặc điểm hình dáng ngoại hình Border Collie

Đầu của chó Border Collie nhỏ, mõm dài và đôi tai rộng cân đối, hơi cụp, chó có hàm răng chắc khỏe đan xen nhau, Chúng có đôi mắt hình bầu dục màu nâu hoặc xanh và có khoảng cách khá xa, là cặp mắt sắc bén, có khả năng “thôi miên” được các loài khác và điều khiển chúng nghe theo lệnh một cách dễ dàng. Mắt thường có 3 màu: nâu, merles hoặc xanh, đôi lúc  còn xuất hiện những chú chó Collie có 2 màu mắt (mỗi mắt 1 màu, có thể là cam – xanh, nâu – xanh,…) trông vô cùng bí ẩn.

Chó Border Collie có rất nhiều màu lông, có thể có màu đen-trắng, trắng-xanh, trắng-đỏ, và rất hiếm có những chú chó Collie có lông màu đơn sắc, bộ lông rất dài và dày,

Chó Border Collie: Tính cách

Giới thiệu loài Chó Border Collie tuyệt đẹp
Chó Border Collie có tính cách nhanh nhẹn, hiếu động và yêu thích trẻ nhỏ

Chó Border Collie với bản tính thông minh nên chúng học hỏi rất nhanh và rất biết nghe lời chủ nhân, nó vượt trội so với các giống chó khác ở sự vâng lời và linh hoạt. Ngày nay chúng được huấn luyện cho các môn thể thao chó khác nhau và hầu như luôn đạt giải cao trong các cuộc thi, đặc biệt là cuộc thi bắt đĩa trên không. Chúng sẽ rất buồn chán nếu chúng rảnh rỗi, là giống chó lao động và luôn luôn muốn hoạt động cực kỳ năng động, chúng rất thích chơi và nô đùa với trẻ em. Tuy nhiên, ở thời kỳ sinh sản của chó Border Collie cái, những chú Collie đực có thể trở nên hung dữ với những chú chó đực khác (kể cả giống chó khác). Chú chó Border Collie thường không hòa đồng với các động vật nhỏ khác, vì vậy không nên nuôi chúng cùng với các vật nuôi như mèo, chuột,… chúng có thể tấn công nếu những vật nuôi này không chịu “nghe lời”.

Chăm sóc chó Border Collie

Chó Border Collie là giống chó lao động nên ăn khá nhiều và không kén ăn, vì vậy nuôi chó Border Collie con cũng không quá khó khăn. Một chú chó Border Collie sẽ cần tổng khối lượng thức ăn hàng ngày bằng khoảng 3 – 4% khối lượng cơ thể chúng. Ví dụ, một chú chó Border Collie trưởng thành khoảng 15kg sẽ cần khối lượng thức ăn là khoảng 450g (15kg x 3%), chia đều làm 3 – 4 bữa. Với chó Border Collie con sẽ vận động nhiều, cần 1 lượng thức ăn lớn hơn chú cún trưởng thành, khoảng 10 – 12% khối lượng cơ thể chúng. Thành phần dinh dưỡng hằng ngày cho chó Border Collie cần có 25 – 30% protein, 15 – 20% chất béo, còn lại là tinh bột, chất xơ, vitamin và một số chất khoáng khác…

Chăm sóc chó Border Collie

Do chó Border Collie thích hợp cho kiểu chăn nuôi trang trại, vì chúng cần phải được hoạt động nhiều, do giống chó này có nhu cầu rất lớn về hoạt động, vận động cường độ cao và chạy nhảy. Giống chó này không phù hợp khi nuôi ở những căn hộ nhỏ, đối với những con được nuôi trong cuộc sống ở căn hộ thì mỗi ngày cần được chạy bộ, chạy theo xe đạp, chơi các trò chơi nhiều vận động. Tuổi thọ chúng vào khoảng 15 năm. Về già chúng dễ bị động kinh, rối loạn sinh sản, đau xương hông, chó Border Collie hay bị đau mắt bất thường và điếc.

Trên đây là bài tổng hợp về những đặc điểm về chú chó Border Collie cho những anh em yêu dòng chó cần biết, anh em hãy sớm tậu về cho mình chú chó thông minh và đầy năng lượng này!

Giới thiệu: Long Trần

Long Trần là một bác sỹ thú y và là một người có niềm đam mê mãnh liệt với các loài chó cưng. Tôi đã có 20 năm kinh nghiệm nuôi chó cảnh tại Việt Nam. Với blog này, tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình tới quý vị yêu chó cảnh Việt Nam

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim