Tiêu chuẩn của chó Alaska là gì? Như thế nào là một chú chó Alaska đẹp chuẩn?

Tiểu chuẩn của chó Alaska là gì? Nếu bạn đang tìm nuôi một chú chó Alaska thì chắc chắn bạn muốn biết về tiêu chuẩn của nó có phải không? Hãy để chúng tôi giúp bạn tìm ra tiêu chuẩn của giống chó Alaska qua bài viết này nhé!

Cách xác định tiêu chuẩn của chó Alaska

+Thân hình

Tiêu chuẩn chọn chó Alaska là hãy nhìn kỹ vào thân hình đồ sộ của giống chó này. Thông thường, một chú chó Alaska thuần chủng đúng theo tiêu chuẩn của Hiệp hội chó Hoa Kỳ cho biết, chiều cao trung bình của giống chó này phải đạt được là 58.5cm là con cái, và phải đạt được 68.5cm nếu là con được.

Tiêu chuẩn của chó Alaska là gì? Như thế nào là một chú chó Alaska đẹp chuẩn?
Thân hình của chó Alaska

Tiêu chuẩn cân nặng chó Alaska là 34-45kg đối với giống cái, đối với giống đực, tiêu chuẩn cân nặng là 38-55 kg. Nếu bạn mua những chú chó Alaska tại Việt Nam thì kích thước của giống chó này có thể sẽ nhỏ hơn một chút, lý do khá đơn giản vì thời tiết ở đây khá ấm áp, chó sẽ không đạt được cân nặng như ý bạn muốn.

Hình thức bên ngoài của chó Alaska cũng rất quan trọng, một chú chó Alaska đẹp là những chú chó có cơ bắp rắn chắc được ẩn sâu dưới lớp lông. Phần chân của những chú chó này rất to và gân gcuar chúng cũng khá to. Phần đuôi của giống chó này có lông khá xù xì, phần đuôi của chúng thường cong và rất đặc trưng. Khi muốn xác định tiêu chuẩn của chó Alaska, bạn nên xem kỹ phần đuôi của giống chó này nhé!

+ Phần lông

Để tạo nên điểm quyến rũ của giống chó này, bộ lông chính là yếu tố quan trọng nhất. Lông của Alaska phải dày, thô nhưng mềm mại và bóng. Lông của chúng thường có 2 lớp là chủ yếu, ngoài dài và thôi, phần lớp bên trong khá mềm mại, mượt. Chó Alaska có lông 2 màu và màu sắc của chúng nhạt dần theo chiều từ cao xuống thấp.

Bộ lông chính là điểm khá hấp dẫn để tạo ra một chú chó Alaska
Bộ lông chính là điểm khá hấp dẫn để tạo ra một chú chó Alaska

Bộ lông chính là điểm khá hấp dẫn để tạo ra một chú chó Alaska, trong tiêu chuẩn chọn chó Alaska, bạn cũng cần biết những màu lông của giống chó này.

  • Đối với những chú chó Alaska có màu lông đen – trắng: Những màu này khá phổ biến, những chú chó này tỏ ra rất hùng dũng và xinh đẹp.
  • Đối với giống Alaska có màu đỏ và trắng: Đây là màu lông được ưa chuộng rất nhiều tại Việt Nam, những chú chó này được bán với giá đắt đỏ và được nhiều đại gia săn đuổi.

+ Phần đầu và mặt

Bạn cần phải thận trọng khi xem phần đầu và mặt của giống chó Alaska. Một chú chó Alaska đúng chuẩn phải có mặt bành to, lông rậm và xù xì. Phần tai của chó to vừa phải và cân đối so với phần mặt, đồng thời có nhiều lông tơ bên trong. Alaska thường rất dễ bị nhầm lẫn với Husky, vì vậy nếu bạn thấy một chú chó Alaska có mặt bị gãy, và điểm gãy của chúng thấy rất rõ thì đó là điểm để phân biệt hai loại chó này.

Quan sát phần đầu của chó Alaska
Quan sát phần đầu của chó Alaska

+ Đôi mắt

Tiêu chuẩn của chó Alaska chính là những giống chó có đôi mắt màu nâu hoặc màu đen, nếu như chú chó Alaska không có màu này thì chúng không phải giống chó Alaska thuần chủng, trên thực tế, những chú chó Alaska có các màu mắt như xanh da trời đều là những giống chó được lai với những chú Husky đẹp khác.

Alaska thuần chủng luôn có mắt màu đen hoặc nâu
Alaska thuần chủng luôn có mắt màu đen hoặc nâu

+ Đường nét cơ thể

Tiêu chuẩn đường nét cơ thể chó Alaska
Tiêu chuẩn đường nét cơ thể chó Alaska

Đường nét cơ thể cũng chính là yếu tố quan trọng trong tiêu chuẩn chọn chó Alaska. Những chú chó Alaska có cổ rất khỏe, và có khi hơi có hình vòng cung. Phần ngực của những giống chó này khá phát triển và săn chắc, lưng thẳng và hơi dốc về hướng hông.

Bạn nên nhìn thẳng vào phần thắt lưng của chó này, phần thắt lưng của chúng thường dài và đẹp.

Những lưu ý khi xác định tiêu chuẩn của chó Alaska

Những lưu ý khi xác định tiêu chuẩn của chó Alaska
Những lưu ý khi xác định tiêu chuẩn của chó Alaska

Tiêu chuẩn chó Alaska thực chất chỉ là những bản tiêu chuẩn do Hiệp hội chó của Mỹ đưa ra, tuy nhiên, điều đó nó không áp dụng được vào trong thực tế vì:

  • Giống chó Alaska có nhiều dạng, tùy vào nguồn gốc xuất xứ mà mỗi loại chó sẽ có thân hình khác nhau. Những chú chó Alaska được mua ở châu Á thường nhỏ hơn những giống chó được nhập khẩu trực tiếp từ châu Âu vì lý do thời tiết.
  • Không phải giống chó nào cũng giống nhau, bạn cần phải xác định được đó là giống chó Alaska lai hay giống chó Alaska thuần chủng. Nếu là giống chó lai thì chúng không giống với bản tiêu chuẩn như trên mà có sự kết hợp giữa 2 dòng chó được lai.
  • Một chú chó Alaska đúng chuẩn luôn có giá đắt đỏ hơn gấp nhiều lần so với những chú chó không đúng chuẩn.

Như vậy, chúng tôi vừa điểm qua những tiêu chuẩn của chó Alaska, đây là những con số do hiệp hội chó USA cung cấp, nhưng nó sẽ không phù hợp với từng châu lục và vùng miền. Khi lựa chọn chó Alaska, ngoài dựa vào tiêu chuẩn như trên, bạn còn cần dựa vào đôi mắt của mình, mức độ yêu thích của bạn đối với giống chó mà bạn chọn như thế nào để đảm bảo bạn có thể sở hữu đúng một chú chó Alaska đúng chuẩn nhé!

Chúc bạn sớm sở hữu được một em chó Alaska đúng tiêu chuẩn quốc tế đưa ra!

Giới thiệu: Long Trần

Long Trần là một bác sỹ thú y và là một người có niềm đam mê mãnh liệt với các loài chó cưng. Tôi đã có 20 năm kinh nghiệm nuôi chó cảnh tại Việt Nam. Với blog này, tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình tới quý vị yêu chó cảnh Việt Nam

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim